Hóa học kim loại...giúp em 3 câu thi thử đh 2008 này với.

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho m gam hỗn hợp A gồm Na và Al vào nước dư thu được 4,48 lít H2 ở đktc và còn lại 10 gam chất rắn không tan. Tính m ?

Câu 2. Cho m gam hỗn hợp Al và Na vào H2O dư thấy thoát ra 5,376 lít H2 ở đktc.
Cho m gam hỗn hợp trên vào dd NaOH dư thấy thoát ra 7,392 lít H2 ở đktc. Tính % số mol của Na và Al trong hỗn hợp đầu.

Câu 3. Bột Al có hòa tan được trong dd Na2CO3 không?
 
A

ahcanh95

pt chung cho cả 2 bài :

Na + H2O => naOh + 1/2 H2

NaOH + Al + H2O => NaAlO2 + 3/2H2

Bài 1:

ở đây ta sẽ xác định được 10 gam kim loại chỉ có Al và al(OH)3.

chứ ko phải chỉ là Al(OH)3 đã bị tan 1 phần đâu nha

=> mol H2 = 0,2 => mol Na = mol Al = 0,1 ( viết pt bạn sẽ thấy tỉ lệ khí H2 do Na + H2O + H2 do NaOh + Al = 2 mol Na vì khí đều tính theo Na )

=> m = 0,1 . 23 + 0,1 . 27 + 10 = 16 gam

Bài 2:

TH1: Al dư, Na hết => mol H2 = 2 mol Na = 5,367 / 22,4 = 0,24 => mol Na = 0,12

TH2,: Al hết, Na hết => mol Na tạo khí = 0,12 / 2 = 0,06

=> mol Al + NaOH + h2O tạo khí 2/3 . ( 0,33 - 0,06 ) = 0,18

=> m = 0,18 . 27 + 0,12 . 23 = 7,62 gam

Bài 3: Al có td Na2CO3.

CO3 2- + H2O ==> HCO3- + OH-

Al + 3OH- => Al(OH)3


:khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131)::khi (131):
 
Top Bottom