[hóa học] bt

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
cho 300ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,1M vào 250ml dd [TEX]Al(SO_4)_3[/TEX] xM thu được 8,55 g kết tủa. THêm tiếp 400ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,1M vào hỗn hợp pư thỳ lượng kết tủa thu được là 18, 8475g. GIá trị của x là?

2/ cho Fe tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thu được khí [TEX]SO_2[/TEX]( sp khử duy nhất) và 8,28g muối. Biết số mol Fe=37,5% số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] tham gia pư. KHối lượn Fe tg pư?
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2/ cho Fe tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thu được khí [TEX]SO_2[/TEX]( sp khử duy nhất) và 8,28g muối. Biết số mol Fe=37,5% số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] tham gia pư. KHối lượn Fe tg pư?

$2Fe+2n H_2SO_4 \to\ Fe_2(SO_4)_n + nSO_2+ H_2O$
a----------an--------------------0,5a

Gọi a là mol Fe phản ứng
==> mol H2SO4 = na = 2,667a ==> n = 8/3
Phân tử lượng muối = 112 + 96n = 368
mol muối = 0,5a = 8.28/368 = 0,0225 ==> a = 0,045
==> mFe = 56*0,045 = 2,52
 
W

whitetigerbaekho

Bài 1
- Thí nghiệm 1: $n_{Ba(OH)_2}=0,03; n_{Al_2(SO_4)_3}=0,25x$
Vì sau pư thêm tiếp Ba(OH)2 thấy kết tủa tăng nên ở thí nghiệm này, Al2(SO4)3 dư.
Al(3+) + 3OH- ---> Al(OH)3
0,02<---0,06------->0,02mol
=> $n_{BaSO_4}=\frac{8,55-0,02.78}{233}=0,03$. Vậy sau pư dd chỉ có Al2(SO4)3.
$n_{Al_2(SO_4)_3}$dư=0,25x-0,01
- Thí nghiệm 2: $n_{Ba(OH)_2}=0,04$
SO4(2-) + Ba(2+) ---> BaSO4
0,75x-0,03----------->0,75x-0,03 mol
......Al(3+) .. + 3OH-... ---> Al(OH)3
0,5x-0,02--->1,5x-0,06-->0,5x-0,02 mol
Al(OH)3 ... + ... OH- ---> AlO2- + 2H2O
0,14-1,5x<--0,14-1,5x mol
=> Sau pư: $BaSO4:$ 0,03+0,75x-0,03 mol
$Al(OH)_3:$ 0,02+0,5x-0,02-0,14+1,5x mol
$m_{kt}=0,75x.233+(2x-0,14).78=18,8457 \to x=0,09$
 
Top Bottom