[hóa học] bt

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ têm từ từ từg giọt của 100ml dd chứa [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 1,2M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 0,6M vào 200ml dd HCl 1M, sau pư hoàn toàn thu được dd X. CHo dd nc' vôi trong dư vào dd X thfy thu đk bao nhiu g kết tủa?
2/
Cho m g kl M hòa tan hoàn toàn trong 200ml dd HCl 0,5M thu đk dd X và 2,016 l [TEX]H_2[/TEX]. CHo dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư vào dd X thfy thu đk bao nhiu g kết tủa?
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

têm từ từ từg giọt của 100ml dd chứa [TEX]Na_2CO_3[/TEX] 1,2M và [TEX]NaHCO_3[/TEX] 0,6M vào 200ml dd HCl 1M, sau pư hoàn toàn thu được dd X. CHo dd nc' vôi trong dư vào dd X thfy thu đk bao nhiu g kết tủa?

mol Na2CO3 = 0,12 , mol NaHCO3 = 0,06 và mol HCl = 0,2
Gọi k là số phần muối phản ứng:
Na2CO3 + 2 HCl ---> CO2 + H2O + 2 NaCl
0,12k------0,24k
NaHCO3 + HCl ---> CO2 + H2O + NaCl
0,06k------0,06k
mol HCl = 0,3k = 0,2 ==> k = 2/3
==> Na2CO3 dư = 0,12 - 0,12k = 0,04
==> NaHCO3 dư = 0,06 - 0,06k = 0,02
NaHCO3 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + NaOH + H2O
0,02--------------------------0,02
Na2CO3 + Ca((OH)2 --> CaCO3 + 2 NaOH
0,04-------------------------0,04
mol CaCO3 = 0,06 == mCaCO3 = 6
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
nNa2CO3=0.12 , nNaHCO3=0.06
nHCL=0.2(mol)
2HCL + Nà2CO3 >>>2NaCL + h20 + CO2
a_____0.5a
HCL + NaHCO3 >>>NaCL + H20 + CO2
b_____b
phản ứng đồng thời vậy tỉ lệ Na2CO3 phản ứng = tỉ
lệ mol NaHCO3 phản ứng
a+b = 0.2 (1)
0.12/0.5a = 0.06/b ( tỉ lệ mol phản ứng = nhau
không thiên vị trước sau còn nếu đề là ngược lại thì
trước sau tính theo pt ion ) giải ra a=0.16, b= 0.04
>>m kết tủa = 6 !! ( nNa2CO3 dư = 0.04 .
nNaHCO3=0.02)
 
P

phamthimai146

2/Cho m g kl M hòa tan hoàn toàn trong 200ml dd HCl 0,5M thu đk dd X và 2,016 l [TEX]H_2[/TEX]. CHo dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư vào dd X thfy thu đk bao nhiu g kết tủa?

số mol HCl dùng = mol H+ dùng = 0,2*0,5 = 0,1
mol H2 = 0,09 ==> mol H+ phản ứng = 2 mol H2 = 0,18 > 0,1 ==> M là kim loại tan được trong H2O
M + n HCl ---> MCln + 0,5n H2
a-----na---------a-------0,5na
M + n H2O ---> M(OH)n + 0,5n H2
b---------------------b-------0,5nb
mol HCl = na = 0,1
mol H2 = 0,5n(a+b) = 0,09 ==> nb= 0,08
mol kết tủa AgCl = mol Cl- = na = 0,1
2 Ag + OH- ---> AgOH --> Ag2O
2bn----bn--------------------bn
khối lượng kết tủa = 143,5*0,1 + 232*0,08 = 32,91
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

n $H_2$= 0,09 mol
n $HCl$ = 0,1 mol

Nếu M phản ứng trực tiếp với $HCl$ thì $H_2$ quá lớn \Rightarrow vô lý \Rightarrow LOẠI
Nên M chỉ có thể là kiềm hoặc kiềm thổ
Ta có phương trình:
2M + 2x$H_2O$ --> 2$M(OH)_x$ + x$H_2$
...............................$\frac{0,18}{x}$.........0,09

$M(OH)_x$ + $xHCl$ = $MCl_x$ + $xH_2O$
$\frac{0,1}{x}..........0,1......\frac{0,1}{x}$......

$MCl_x$ + $xAgNO_3$ = $xAgCl$ + $M(NO_3)_x$
$\frac{0,1}{x}$................................0,1

m $AgCl$ = 143,5.0,1 = 14,35 g


Nhớ thanks :D
 
W

whitetigerbaekho

số mol HCl dùng = mol H+ dùng = 0,2*0,5 = 0,1
mol H2 = 0,09 ==> mol H+ phản ứng = 2 mol H2 = 0,18 > 0,1 ==> M là kim loại tan được trong H2O
M + n HCl ---> MCln + 0,5n H2
a-----na---------a-------0,5na
M + n H2O ---> M(OH)n + 0,5n H2
b---------------------b-------0,5nb
mol HCl = na = 0,1
mol H2 = 0,5n(a+b) = 0,09 ==> nb= 0,08
mol kết tủa AgCl = mol Cl- = na = 0,1
2 Ag + OH- ---> AgOH --> Ag2O
2bn----bn--------------------bn
khối lượng kết tủa = 143,5*0,1 + 232*0,08 = 32,91
Cho mình hỏi tý sao làm cách bảo toàn nguyên tố Cl- ko ra kết quả giống của bạn ?
__________________________________________
 
Top Bottom