[hóa học] bt

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.thực hiện pư nhiệt nhôm trong điều kiện k có oxi hỗn hợp gồm [TEX]e_3O_4[/TEX], Al thu được 20,1 g hh X. Chia X thành 2 phần: phần 2 có khối lượng gấp 3 lần phần 1. PHần 1 td vừa đủ vs 100ml dd NaOH 0,25M. Phần 2 td vs [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nóng, dư thỳ thu được V l khí [TEX]NO_2[/TEX]. Giá trị của V là?
2.
Hoà tan hoàn toàn hh X chứa [TEX]Fe_3)_4[/TEX] và [TEX]FeS_2[/TEX] trong 63 g dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 1,568l [TEX]NO_2[/TEX] duy nhất. dd thu đk td vừa đủ 200ml dd NaOH 2M, lọc kết tủa rồi dem nung đến khối lg k đổi thu được 9,76g chất rắn. Nồng độ % của dd [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu là?
 
Last edited by a moderator:
B

bdh_115

1.thực hiện pư nhiệt nhôm trong điều kiện k có oxi hỗn hợp gồm [TEX]e_3O_4[/TEX], Al thu được 20,1 g hh X. Chia X thành 2 phần: phần 2 có khối lượng gấp 3 lần phần 1. PHần 1 td vừa đủ vs 100ml dd NaOH 0,25M. Phần 2 td vs [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nóng, dư thỳ thu được V l khí [TEX]NO_2[/TEX]. Giá trị của V là?

gọi phần 1 là x,phần 2 là 3x.Ta có 3x+x=20,1=>x=5,025 g
Phần 1 : n NaOH chính = số mol Al ban đầu=0,25*0,1=0,025 mol=>m Al=0,025*27=0,675 g
=>m Fe3O4=5,025-0,675=4,35=>n Fe3O4=0,01875 mol
Phần 2:n Al=3nAl phần 1=3*0,025=0,075,n Fe3O4=3n Fe3O4 phần 1=0,01875*3=0,05625
=>n NO2*1=3nAl + 1.nFe3O4=3*0,075+1*0,05625=>n NO2=0,28125=>V=6,3 lít
 
U

umbala1996

Chất rắn thu được khi nung là Fe2O3 \Rightarrow n Fe2O3 = 0,061 mol
Fe bảo toàn , khi tác dụng với HNO3 chuyển hóa hoàn toàn thành Fe3+
\Rightarrow n Fe = n [Fe3+] = 0,122 mol
NaOH tác dụng với muối [Fe3+] theo tỉ lệ 3:1 \Rightarrow n NaOH tạo kết tủa= 0,366mol
\Rightarrow n NaOH trung hòa HNO3 dư = 0,2*2 - 0,366 = 0,034 mol = n HNO3 dư
n [NO3-] trong muối = 3 n[Fe3+]= 0,366 mol ; n NO2 = 0,07 mol
Nitơ bảo toàn \Rightarrow n HNO3 ban đầu = 0,336 + 0,034 + 0,07 = 0,47 mol
\RightarrowC% HNO3 ban đầu = 63*0,47/63 = 47% :)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Khối lượng chất rắn = khối lượng Fe2O3 => Tổng nFe
Đặt số mol mỗi chất ban đầu là a và b
3a + b = 0.122
Bảo toàn e
a + 15b = 0.07
=> a = 0.04 -> mFe3O4 = 9.32
b = 0.002 => mFeS2 = 0.24
nNaOH = 3xnFe + nHNO3 dư + 2xnH2SO4 tạo ra
=> nHNO3dư => Tổng nHNO3 => C% = 46
 
W

whitetigerbaekho

Nốt câu 1
NaOH pư = số mol Al=> trong phần 1 có 0,025 mol Al,=>trong cả hh X có 0,1 mol Al, từ đó tính đc Fe3O4 là 0,075 mol.X td vs H2So4 thì cứ coi là 3/4 hh ban đầu td vs H2So4.trong 3/4 hh X có 0,075 mol Al và 0,05625 mol Fe2O3.tổng số mol e cho là ..
Bạn tự tính nốt nha
 
Top Bottom