[hóa học] bt

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m g Zn vào dd chứa 0,1 mol [TEX]Ag_NO_3[/TEX] và 0,15 mol [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX], sau 1 tg thu đk 26,9g kết tủa và dd X chứa 2 muối, tách lấy kết tủa, thêm tiếp 5,6 g bột Fe vào dd X, sau khi các pư hoàn toàn thu được 6 g kết tủa. giá trị m là?
 
L

linkinpark_lp

cho m g Zn vào dd chứa 0,1 mol [TEX]Ag_NO_3[/TEX] và 0,15 mol [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX], sau 1 tg thu đk 26,9g kết tủa và dd X chứa 2 muối, tách lấy kết tủa, thêm tiếp 5,6 g bột Fe vào dd X, sau khi các pư hoàn toàn thu được 6 g kết tủa. giá trị m là?

Mình nghĩ bài này sẽ làm thế này!
Gọi số mol Cu(NO3)2 phản ứng với Zn là x => số mol Cu(NO3)2 dư phản ứng với Fe là 0,15-x. Ta có:
(0,15 - x).64 + 56.(0,1 - 0,15 + x) = 6 => x= 0,1 (mol) => khối lượng Cu và AG sinh ra ở phản ứng với Zn ban đầu => lượng Zn dư => khối lượng Zn ban đầu
 
W

whitetigerbaekho

m tăng = 6 - 5,6 = 0,4 = 8.nCu --> nCu = 0,05

--> nCu(2+) dư = 0,05

mà tổng nCu2+ = 0,15 --> nCu 2+ pư với Zn = 0,1

m = 26,9 = mCu + mAg + mZn = 64.0,1 + 0,1.108 = mZn --> mZn = 9,7

nZn pư = 1/2nAg+ + nCu = 0,15 --> m = 9,75

--> tổng mZn = 9,7 + 9,75 = 19,45
 
Top Bottom