[hóa học] bt

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 10,65g hh gồm 1 oxit kl kiềm và 1 oxit kl kiềm thổ = dd HCl dư thu được dd X. Cô cạn dd X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn vs điện cực trơ thỳ đk 3,36 l khí ở anot và a g hh kl ở catot. giá trị của a là?
 
W

whitetigerbaekho

Gọi 2 oxi công thức là $M_2O_n$
$M_2O_n+2nHCl->2MCl_n+nH_2O$
$2MCl_n->2M+nCl_2$
$n_{Cl_2}$=0,15 mol
->Bảo toàn Cl- có $n_{HCl}$=0,3 mol
$m_{HCl}4=10,95 gam
Bảo toàn khối lượng
10,65+10,95=a+5,325+2,7
->a=13,575 gam
 
P

phamthimai146

hòa tan 10,65g hh gồm 1 oxit kl kiềm và 1 oxit kl kiềm thổ = dd HCl dư thu được dd X. Cô cạn dd X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn vs điện cực trơ thỳ đk 3,36 l khí ở anot và a g hh kl ở catot. giá trị của a là?


Gọi 2 oxi công thức là $M_2O_n$
$M_2O_n+2nHCl->2MCl_n+nH_2O$
$2MCl_n->2M+nCl_2$
$n_{Cl_2}$=0,15 mol
->Bảo toàn Cl- có $n_{HCl}$=0,3 mol
$m_{HCl}4=10,95 gam
Bảo toàn khối lượng
10,65+10,95=a+5,325+2,7
->a=13,575 gam

Đề bài hỏi khối lượng kim loại:
khối lượng kim loại = 13,575 > khối lượng oxit = 10,65 ?????
Dáp số là khối lượng muối Cl- ??????



M2On + 2n HCl ----> 2 MCln + n H2O
x-----------------------------2x
MCln ---> M + 0,5n Cl2
2x----------2x-------nx
mol Cl2 = nx = 0,15
khối lượng kim loại = m oxit - mO ===> a = 10,65 - 16*nx = 8,25
 
Last edited by a moderator:
P

phamtrang1404

Đề bài hỏi khối lượng kim loại:
khối lượng kim loại = 13,575 > khối lượng oxit = 10,65 ?????
Dáp số là khối lượng muối Cl- ??????



M2On + 2n HCl ----> 2 MCln + n H2O
x-----------------------------2x
MCln ---> M + 0,5n Cl2
2x----------2x-------0,5nx
mol Cl2 = 0,5nx = 0,15 ==> nx = 0,3
khối lượng kim loại = m oxit - mO ===> a = 10,65 - 16*nx = 5,85

đáp án là: 9,45...........................................................
 
Top Bottom