[hóa học] bt

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy hoàn toàn hh gồm etylaxetat và isopropuylaxetat sauđoó cho toàn bộ sp cháy vào dd NaOH dư thấy khối lượng dd tăng 15,5g. Tính khối lượng [TEX]Na_2CO_3[/TEX] thu được?

2/ nug nóng hh gồm 0,4mol [TEX]N_2[/TEX] và 1,6mol [TEX]H_2[/TEX] trong bình kín có Ni xúc tác rồi đưa về t độ C thấy áp suất trong bình lúc này là [TEX]P_1[/TEX]. Sau đó cho 1 lg dư [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc vào bình( nhiệt độ lúc này trong bình là t độ C) đến khi áp suất ổn định thỳ thấy trong bình lúc này là [TEX]P_2[/TEX]( [TEX]P_1[/TEX]=1,75[TEX]P_2[/TEX]). Biết thể tích dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] k đáng kể. Hiệu suất tổng hợp [TEX]NH_3[/TEX] là?
 
K

khongphaibang97

Câu2 :
${N_2}$ + 3${H_2}$ \Rightarrow2$N{H_3}$ tổng Mol

Bđ : 0,4 1,6 0 2

Pu : x 3x 2x

Cb : 0,4-x 1,6-3x 2x 2-2x

Ta có: ${n_1}$=2-2x

Cho ${H_2}S{O_4}$ vào $N{H_3}$ hết ta có ${n_2} = 2 - 4x$


$ \to \frac{{2 - 2x}}{{2 - 4x}} = \frac{{1,75{P_1}}}{{{P_1}}} \to x = 3 \to H\% = 75\% $
 
P

phamthimai146

1/ đốt cháy hoàn toàn hh gồm etylaxetat và isopropuylaxetat sauđoó cho toàn bộ sp cháy vào dd NaOH dư thấy khối lượng dd tăng 15,5g. Tính khối lượng [TEX]Na_2CO_3[/TEX] thu được?


Công thức hh CnH2nO2 a mol ==> mol CO2 = mol H2O = na

khối lượng dd tăng = mCO2 + mH2O = 44na + 18na = 15,5 ==> na = 0,25

mol Na2CO3 = mol CO2 ==> mNa2CO3 = 106*0,25 = 26,5
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
N2 + 3H2----> 2NH3
B.đầu: 0.4 1.6
P.ứng: x --> 3x ---> 2x
C.bằng: 0.4-x 1.6-3x 2x
n1=0.4-x+1.6-3x+2x=2-2x (mol)
Khi cho hh khí vào H2SO4 đặc thì NH3 sé pư hết với : 2NH3 +H2SO4--> (NH4)2SO4
---> n2=0.4-x+1.6-3x=2-4x
Ta có: p1=1.75p2 ---> n1=1.75n2--> 2-2x=1.75x(2-4x)--->x=0.3 mol
H=0.3/0.4 x100%=75%
 
Top Bottom