[hoa hoc]_đề đại học vinh

P

puu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là một số câu trong đề đại học vinh
cao nhân nào giúp đỡ nhá

1. cho 0,09 mol Fe và 0,05 mol Fe(NO3)2.7H2O vào 500 ml dd HCl 1M kết thúc P/ Ư thu được dd Y và khí NO( sp khử duy nhất đktc). hỏi dd Y hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A: 3,84
B: 4,48
C:4,26
D: 7.04
2. trộn 1 thể tích H2 vs 1 thể tích an ken thu được hh X. tỷ khối của X so vs H2 là 7,5. dẫn X qua Ni nung nóng thu đc hh khí Y có tỉ khối so H2 là 9,375. phần trăm kl của ankan trong Y là:
A: 20 %
B: 40%
C: 60%
D: 25%
3.cho 49,6 g hh X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dd H2SO4 loãng dư, khuấy đều cho các P/ Ư xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 g kim loại không tan, 1,12 l khí thoát ra (ĐKTC) và thu được dd Y. cho dd NH3 tới dư vào Y lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 g chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hh X là
A: 4,83
B: 20,64
C:24,19
D:17,74
4. đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hh X gồm H2NR(COOH)x và [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O. mặt khác 0,2 mol X p/'ư vừa đủ vs dd chứa a mol HCl. giá trị a là
A: 0,12
B: 0,25
C: 0,2
D:0,1



đáp án các câu trên j
1.A
2.B
3.C
4.A
 
C

chontengi

2. trộn 1 thể tích H2 vs 1 thể tích an ken thu được hh X. tỷ khối của X so vs H2 là 7,5. dẫn X qua Ni nung nóng thu đc hh khí Y có tỉ khối so H2 là 9,375. phần trăm kl của ankan trong Y là:
A: 20 %
B: 40%
C: 60%
D: 25%
[TEX]C_nH_{2n} + H_2 --> C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]a......................a...................a[/TEX]

[TEX]cho \ \ n \ \ anken = nH2 = 1 mol[/TEX] ( ban đầu)

--> [TEX]n \ \ sau \ \ pu = 2-a [/TEX]

[TEX]\frac{n_1}{n_2} = \frac{M_2}{M_1} [/TEX]

--> [TEX]\frac{2}{2-a} = \frac{5}4 [/TEX]

--> [TEX]a = 0,4 [/TEX]

--> [TEX]n = 2 [/TEX]

[TEX]%mC_2H_6 = \frac{0,4.30}{0,6.28+0,6.2+0,4.30}.100 = 40%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

1. cho 0,09 mol Fe và 0,05 mol Fe(NO3)2.7H2O vào 500 ml dd HCl 1M kết thúc P/ Ư thu được dd Y và khí NO( sp khử duy nhất đktc). hỏi dd Y hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A: 3,84
B: 4,48
C:4,26
D: 7.04

nNO3 = 0,05.2 = 0,1 mol , nH+ = nHCl = 0,5 mol

Phản ứng : Fe + NO3- + 4H+ -> Fe3+ + NO + 2H2O (1)

nFe = 0,09 -> nNO3- = 0,09 mol .

sau phản ứng ,dung dịch có : 0,01 mol NO3- ,0,09 mol Fe3+ , 0,05 mol Fe2+

phản ứng tiếp : 3Fe2+ + NO3- + 4H+ -> 3Fe3+ + NO + 2H2O (2)

nNO3- = 0,01 mol -> nFe3+ = 0,03 mol .

sau phản ứng (1) và (2) ,tổng số mol Fe3+ = 0,09 + 0,03 = 0,12 mol .

phản ứng Cu + 2Fe3+ -> 2Fe2+ + Cu2+

-> nCu = 0,06 mol = 3,84 gam .
 
G

giotbuonkhongten


1. cho 0,09 mol Fe và 0,05 mol Fe(NO3)2.7H2O vào 500 ml dd HCl 1M kết thúc P/ Ư thu được dd Y và khí NO( sp khử duy nhất đktc). hỏi dd Y hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A: 3,84
B: 4,48
C:4,26
D: 7.04
nNO3- = 0,1 mol
Fe + NO3- + 4H+ --> Fe3+ + NO + 2H2O
0,09 --- 0,1 -- 0,5 --- 0,09
--> 0,09 mol Fe3+ và 0,1 mol H+ và NO3- 0,01 mol

n Cu = 0,09/2 + 0,015 = 0,06 mol --> m Cu = 3,84 g

Phụ bạn làm trại đã :)
 
Top Bottom