[ HÓA HỌC ] ---4 bài hóa

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.Trộn 3,24 gam bột Al với 8 gam Fe2O3, thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Khi cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư có 1,344 lít khí H2. Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?

Câu 2. Cho 17,04 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại ( Al, Mg, Cu) tác dụng hoàn toàn với O2 dư thu được hỗn hợp Y có khối lượng 26,64 gam .Để hòa tan hoàn toàn hỗn Y cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch chứa hỗn hợp 2 axit HCl 0,6 M và H2SO4 0,3 M ?


Câu 3. Cho hỗn hợp rắn A gồm FeO và FeS2 đem hòa tan hoàn toàn vào 31,5 gam dung dịch HNO3 thu được 3,808 lít khí màu nâu đỏ (đkc). Dung dịch thu được cho tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2,4 gam chất rắn. Tính nồng độ % của dung dịch HNO3:


A. 62,5%

B. 61,15%
C. 56%
D. Đáp án khác.

Câu 4. Hòa tan hoàn toàn 8,638 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp vào 0,4 lít dung dịch HCl chưa biết nồng độ thu được 3427,2 ml H2 và dung dịch E. Dung dịch E tác dụng với 0,2 lít dung dịch AlCl3 0,02M tạo ra 0,156 gam kết tủa. Xác định hai kim loại kiềm và nồng độ cảu dung dịch HCl
 
K

kimcle

câu 1: 80%
nhận thấy nếu phản ứng hoàn toàn thì AL2O3 tạo thành là 0,05 mol................nhưng vì không hoàn toàn nên nó chỉ tạo 0,04.............vậy đáp án 80%
câu 2: 1 lít...................................mình không chắc câu này
còn nữa ko pít làm:D.......................:((
 
H

hung_ils

câu 1: 80%
nhận thấy nếu phản ứng hoàn toàn thì AL2O3 tạo thành là 0,05 mol................nhưng vì không hoàn toàn nên nó chỉ tạo 0,04.............vậy đáp án 80%
câu 2: 1 lít...................................mình không chắc câu này
còn nữa ko pít làm:D.......................:((
2 bài bạn làm đúng rồi
3)Gọi nFeO=a;nFeS2=b\Rightarrowa+b mol Fe(3+)
Chất rắn khi nung là Fe2O3 có n=2,4/160=0,015\Rightarrowa+b=0,015*2=0,03
Bảo toàn e Fe(2+)\RightarrowFe(3+)+1e;FeS2\RightarrowFe(3+)+2S(+6)+15e;N(+5)+1e\RightarrowN(+4)
\Rightarrowa+15b=3,808/22,4=0,17
Giải hệ \Rightarrowa=0,02;b=0,01
0,01molFeS2\Rightarrow0,02molH2SO4
Lượng NaOH p/u=3nFe(3+)+2nH2SO4+nHNO3 dư(do NaOH p/u vừa đủ)
\RightarrownHNO3 dư =0,15-0,03*3-0,02*2=0,02
nHNO3(p/u)=3nFe(3+)+nNO2=0,09+0,17=0,26
\RightarrownHNO3=0,28\RightarrowmHNO3=0,28*63=17,64
\RightarrowC% HNO3 =17,64/31,5=56%\RightarrowC
4)nH2=0,153\RightarrownOH(-)=n(KL)=0,306
\RightarrowM(TB)=8,638/0,306=28\RightarrowNa và K
nAl(3+)=0,004;nAl(OH)3=0,002
TH1)nOH(-) p/u với Al(3+) thiếu
\RightarrownOH(-)=0,002*3=0,006
\RightarrownOH(-) p/u với HCl=0,306-0,006=0,3
\RightarrowCM(HCl)=0,3/0,4=0,75M
TH2)nOH(-) p/u với Al(3+) dư, hòa tan bớt 1 phần kết tủa
\RightarrownOH(-)=0,004*3+0,004-0,002=0,014
\RightarrownOH(-) p/u với HCl=0,306-0,014=0,292
\RightarrowCM(HCl)=0,292/0,4=0,73M
 
C

canmongtay

Giúp nhé!
1)nAl=0,12(mol)
nFe203=0,05(mol)
2Al + Fe203------> Al203 + 2Fe
0,08--->0,04
Al + Na0H + H20-----> NaAl02 + 3/2H2
0,04
---> H%=(0,04.100)/0,05=80%

2)
nO=(26,64-17,04)/16=0,6
nH+ = 0,6V + 0,3.2.V=0,12V
Y + V(l) axit:
2H+ + O2- --->H20
1,2----->0,6
Vậy:
1,2V=1,2----> V=1(l)=1000(ml)

3)nNaOH=0,15
Fe+2 -----> Fe+3 + e
x.................x..........x
FeS2 -----> Fe+3 + 2S+6 + 15e
y.................y..........................15y
2FeO----->Fe203
x..............x/2
2FeS2---->Fe203
y...............y/2
N+5 +e-----> N+4
........0,17<----0,17
x+15y=0,17
x/2+y/2=2,4/160
---> x=0,02 ; y=0,01
---> nFe+3=0,03
Fe+3 + 3OH- ----> Fe(0H)3
0,03....>0,09
---> nOH-(dư)=0,15-0,09=0,06
H+(dư) + OH-(dư)----> H20
0,06<.......0,06
Tổng nH+(ban đầu)=0,06+2.0,17=0.4 (2H+ + N03- +1e---> N02 + H20)
---> C%HN03=(0,4.63.100)/31,5=80%

4)
2R + 2HCl ----> 2RCl + H2
0,306<.........................0,153
--> MR(TB)= 8,638/0,306=28,2
--> 2Kl là Na(23) và K(39)
-->CM(HCl)=0,306/0,4=0,765M
Chúc học tốt!
 
Top Bottom