[Hóa học 12] Kim loại tác dụng axit

B

boa.hancock

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Hỗn hợp X gồm 2 kim loại là Mg và Al.
Cho 10,2g hỗn hợp X vào 400ml dd HCl xM thì thu được 32,35g muối. Mặt khác cho 10,2g X vào 600ml dd HCl xM thì thu được 45,7g muối.
Tìm x và tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X

Các bạn giải giúp mình nhé :)
 
R

rong_an_minh

Hỗn hợp X gồm 2 kim loại là Mg và Al.
Cho 10,2g hỗn hợp X vào 400ml dd HCl xM thì thu được 32,35g muối. Mặt khác cho 10,2g X vào 600ml dd HCl xM thì thu được 45,7g muối.
Tìm x và tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X

$2HCl + Mg \rightarrow MgCl_2 + H_2$

$6HCl + 2Al \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2$

ta có chênh lệch giữa khối lượng hai hỗn hợp muối là khối lượng $AlCl_3$:
$m_{AlCl_3}$ = 13,35 g
--> $n_{AlCl_3}$ = 0,1 mol

ta có 0,2x = 0,3 ---> x = 1,5 M

Với 400ml HCl ta có: $m_{muối}$ = $m_{kl} + 71n_{H_2}$ --->
 
Last edited by a moderator:
B

boa.hancock

Hỗn hợp X gồm 2 kim loại là Mg và Al.
Cho 10,2g hỗn hợp X vào 400ml dd HCl xM thì thu được 32,35g muối. Mặt khác cho 10,2g X vào 600ml dd HCl xM thì thu được 45,7g muối.
Tìm x và tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X

$2HCl + Mg \rightarrow MgCl_2 + H_2$

$6HCl + 2Al \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2$

ta có chênh lệch giữa khối lượng hai hỗn hợp muối là khối lượng $AlCl_3$:
$m_{AlCl_3}$ = 13,35 g
--> $n_{AlCl_3}$ = 0,1 mol

ta có 0,2x = 0,3 ---> x = 1,5 M

Với 400ml HCl ta có: $m_{muối}$ = $m_{kl} + 71n_{H_2}$ --->
Sao bạn biết chênh lệch là muối nhôm? Giả sử ban đầu chỉ có muối Mg và Mg còn dư. Vậy thì ở TN2 thì sẽ có thêm 1 lượng muối Mg và cả muối Al nữa? Nếu là TH đó thì sao? :(
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp X gồm 2 kim loại là Mg và Al.
Cho 10,2g hỗn hợp X vào 400ml dd HCl xM thì thu được 32,35g muối. Mặt khác cho 10,2g X vào 600ml dd HCl xM thì thu được 45,7g muối.
Tìm x và tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp X

$2HCl + Mg \rightarrow MgCl_2 + H_2$

$6HCl + 2Al \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2$

ta có chênh lệch giữa khối lượng hai hỗn hợp muối là khối lượng $AlCl_3$:
$m_{AlCl_3}$ = 13,35 g
--> $n_{AlCl_3}$ = 0,1 mol

ta có 0,2x = 0,3 ---> x = 1,5 M

Với 400ml HCl ta có: $m_{muối}$ = $m_{kl} + 71n_{H_2}$ --->

TH 1 : 10,2gam X + 0,4x mol HCl --> 32,35 gam muối ==> dư kim loại, HCl hết
TH 2 : 10,2gam X + 0,6x mol HCl --> 45,70 gam muối ==> kim loại X hết, dư HCl

Với TH 2: Gọi a, b là mol Mg và Al ==> MgCl2 a mol và AlCl3 b mol
$m_X = 24a + 27b = 10,2$
$m_{Cl^-} = m_{muoi} - m_X$ ==> 35,5*(2a + 3b) = 45,7 - 10,2 ==> 2a + 3b = 1
==> a = b = 0,2
==> $m_{Mg} = 24a = 4,8$ ==> %mMg = 47,06 và %mAl = 52,94

Với TH 1: $m_{MgCl_2} = 95a = 19$
==> $m_{AlCl_3} = 32,35 - 19 = 13,35$ ==> mol $Al{Cl_3}$ phản ứng = 0,1
==> mol HCl = mol Cl- ==> 0,4x = 2a + 3x = 0,7 ==> x = 1,75 M
 
Last edited by a moderator:
B

boa.hancock

TH 1 : 10,2gam X + 0,4x mol HCl --> 32,35 gam muối ==> dư kim loại, HCl hết
TH 2 : 10,2gam X + 0,6x mol HCl --> 45,70 gam muối ==> kim loại X hết, dư HCl

Với TH 2: Gọi a, b là mol Mg và Al ==> MgCl2 a mol và AlCl3 b mol
$m_X = 24a + 27b = 10,2$
$m_{Cl^-} = m_{muoi} - m_X$ ==> 35,5*(2a + 3b) = 45,7 - 10,2 ==> 2a + 3b = 1
==> a = b = 0,2
==> $m_{Mg} = 24a = 4,8$ ==> %mMg = 47,06 và %mAl = 52,94

Với TH 1: $m_{MgCl_2} = 95a = 19$
==> $m_{AlCl_3} = 32,35 - 19 = 13,35$ ==> mol $Al{Cl_3}$ phản ứng = 0,1
==> mol HCl = mol Cl- ==> 0,4x = 2a + 3x = 0,7 ==> x = 1,75 M


Bạn làm thế nào mà giải thích được TH2 là kim loại hết thế? Bạn giải thích rõ cho mình hơn đc ko? Mình ko thấy có cơ sở nào để suy ra kim loại hết đc
 
Top Bottom