[Hóa học 12] Bài toán vô cơ

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài toán này ạ:
Cho 10,08 l khí [tex]CO_2[/tex] (đktc) tác dụng với dung dịch X gồm [tex]Ba(OH)_2 0,15mol; KOH 0,1mol; NaOH 0,2mol[/TEX]. Sau phản ứng thu đc m gam kết tủa và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được a (g) muối nếu ko có phản ứng xảy ra:|, và b (g) muối nếu có phản ứng xảy ra.:|
Tính m, a, b ?!
 
G

giotbuonkhongten

Mọi người giúp em bài toán này ạ:
Cho 10,08 l khí [tex]CO_2[/tex] (đktc) tác dụng với dung dịch X gồm [tex]Ba(OH)_2 0,15mol; KOH 0,1mol; NaOH 0,2mol[/tex]. Sau phản ứng thu đc m gam kết tủa và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được a (g) muối nếu ko có phản ứng xảy ra:|, và b (g) muối nếu có phản ứng xảy ra.:|
Tính m, a, b ?!

nCO2 = 0,45 mol

nOH- = 0,6 mol

--> nCO32- = 0,15 mol, nHCO32- = 0,3 mol

(1) 2OH- + CO2-->CO32- + H2O

(2) CO2 + CO32 + H2O --> 2HCO32-

Ba2+ + CO32- --->BaCO3
0,15 ---------------------- 0,15
--> m = 29,55 g

b= 0,1.39+ 0,2.23 + 0,3.61 = ... (g)

m ko hiểu chỗ có phản ứng xảy ra và ko có...:s
 
Top Bottom