[Hoá học 10] Bài tập nguyên tử

S

songthuong_2535

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hợp chất A có công thức $MX_a$, trong đó M chiếm 46,67% khối lượng. M là một kim loại, X là một phi kim có số hiệu nguyên tử từ 11 đến 18 (X thuộc chu kì 3 trong BTH). Trong hạt nhân M số hạt nơtron nhiều hơn số hạt proton là 4 hạt; còn trong hạt nhân X số hạt proton bằng số hạt nơtron. Tổng số proton trong $MX_a$ là 58.

a. xác định số hiêu nguyên tử M và X. Công thức phân tử và tên gọi của A là gì?
b. Hoàn thành các phương trình phản ứng:

* $MX_a + HNO3 ---> ...........+ H_2XO4 + NO_2 + .....$
* $MX_a + O_2 --t^o--> ...........+ XO_2$

Bài 2:Giữa bán kính hạt nhân R và số khối A của nguyên tử có mối quan hệ sau:
[TEX]R=1,5.10^{-13}A^{\frac{1}{3}}cm[/TEX]

a. tính khối lượng riêng của hạt nhân.
b. Biết bán kính nguyên tử gấp $10^4$ lần bán kính hạt nhân (nguyên tử trống rỗng). Nếu Trái Đất của chúng ta (bán kính 6400km) chỉ gồm toàn hạt nhân của các nguyên tố tạo ra vỏ Trái Đất thì bán kính và khối lượng của nó là bao nhiêu?
 
A

acidnitric_hno3

Bài 1: Hợp chất A có công thức $MX_a$, trong đó M chiếm 46,67% khối lượng. M là một kim loại, X là một phi kim có số hiệu nguyên tử từ 11 đến 18 (X thuộc chu kì 3 trong BTH). Trong hạt nhân M số hạt nơtron nhiều hơn số hạt proton là 4 hạt; còn trong hạt nhân X số hạt proton bằng số hạt nơtron. Tổng số proton trong $MX_a$ là 58.

a. xác định số hiêu nguyên tử M và X. Công thức phân tử và tên gọi của A là gì?
b. Hoàn thành các phương trình phản ứng:

* $MX_a + HNO3 ---> ...........+ H_2XO4 + NO_2 + .....$
* $MX_a + O_2 --t^o--> ...........+ XO_2$

Bài 2:Giữa bán kính hạt nhân R và số khối A của nguyên tử có mối quan hệ sau:
[TEX]R=1,5.10^{-13}A^{\frac{1}{3}}cm[/TEX]

a. tính khối lượng riêng của hạt nhân.
b. Biết bán kính nguyên tử gấp $10^4$ lần bán kính hạt nhân (nguyên tử trống rỗng). Nếu Trái Đất của chúng ta (bán kính 6400km) chỉ gồm toàn hạt nhân của các nguyên tố tạo ra vỏ Trái Đất thì bán kính và khối lượng của nó là bao nhiêu?
Bài 1
$\frac{M}{M+Xa} = \frac{7}{15}$
$\frac{pM+nM}{pM + nM + apX+anX} = \frac{7}{15}$
=>$ 8pM + 8nM - 7apX - 7anX =0$ (1)
nM - pM = 4 => nM = pM + 4
nX = pX

Thay vào (1) có $ 8pM + 8(4+pM) -14apX = 0$
=> $ 14apX - 16pM = 32$
pM + apX = 58

pM = 26 => Fe
=> a. pX = 32 =>$pX = \frac{32}{a}$. Mà 11\leqpX\leq18 => 11\leq\$frac{32}{a}$\leq18
=> 1,778\leqa\leq2,09 => a = 2 => pX = 16
CTPT: $FeS_2$
Đến đây dễ rồi nhé, viết PT và đọc tên đi^^
Bài 2.
Chị gợi ý thui, tự trình bày nhé^^ nhác quá>"<
a, Tính V hạt nhân ( hạt nhân coi như hình cầu. CT $V = \frac{4}{3}.\piR^3$
Sau đó dùng CT $ d = \frac{m}{V} = \frac{A}{V} =....$
b, Tính V trái đất. Rồi tính V nguyên tử. Sau đó tính được số lượng nguyên tử trên trái đất. => Số lượng hạt nhân trên trái đất. Sau đó tính tổng V các hạt nhân đó=> V trái đất => Bán kính trái đất cần tìm.
Lại tìm được d hạt nhân chính là d trái đất => m trái đất cần tìm
 
Top Bottom