hóa hay và khó đây

N

nelsonmandelast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 10,24g Cu bằng 200ml HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là
A 0,48 B 0,58 C0,56 D0,4
Đáp án C
 
A

acidnitric_hno3

Hòa tan hết 10,24g Cu bằng 200ml HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là
A 0,48 B 0,58 C0,56 D0,4
Nếu chất rắn chỉ có $NaNO_2$ thì chia ra số mol không đẹp:)
Chất rắn có $NaOH và NaNO_3$ đặt mol (bảo toàn Na, PT về KL)
=> nNaOH = 0,04
$nNaNO_3 = 0,36$
Mà $Cu(NO_3)_2 +2 NaOH-->Cu(OH)_2 +2 NaNO_3$
.....0,16------------------------------------------>0,32
=> Số mol NaOH phản ứng với $HNO_3$ dư là 0,04=>$HNO_3$ pu = 0,56mol=>C
 
P

phamthimai146


Nếu chất rắn chỉ có $NaNO_2$ thì chia ra số mol không đẹp:)
http://diendan.hocmai.vn/images/eye...ages/eyeeasy/editor/bold.gify/editor/bold.gif Chất rắn có $NaOH và NaNO_3$ đặt mol (bảo toàn Na, PT về KL)
=> nNaOH = 0,04
$nNaNO_3 = 0,36$
Mà $Cu(NO_3)_2 +2 NaOH-->Cu(OH)_2 +2 NaNO_3$
.....0,16------------------------------------------>0,32
=> Số mol NaOH phản ứng với $HNO_3$ dư là 0,04=>$HNO_3$ pu = 0,56mol=>C
Nếu chất rắn chỉ có $NaNO_2$ thì chia ra số mol không đẹp : lý do này không ổn, không thuyết phục đâu
 
A

acidnitric_hno3

Nếu chất rắn chỉ có $NaNO_2$ thì chia ra số mol không đẹp : lý do này không ổn, không thuyết phục đâu

=)) Chỉ là cách làm trắc nghiệm thôi, nếu làm tự luận thì phải xét 2 TH bạn ạ...và sẽ CM được TH chỉ có muối $NaNO_2$ là không thoả mãn
Mình CM bây giờ:
Hòa tan hết 10,24g Cu bằng 200ml HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là
A 0,48 B 0,58 C0,56 D0,4
TH1:
Vì sau phản ứng nguyên tố Na được bảo toàn
Nếu chất rắn là $NaNO_2$=> n = 26,44/69 # số mol NaOH => Loại
TH2 : Như #2
 
T

tat_dat

với cái đề này thì làm gì có [TEX]NaNO_2[/TEX] :mad:
Cho Cu tan trong [TEX]HNO_3[/TEX] sau đó tác dụng với NaOH thì chỉ ra muối [TEX]NaNO_3[/TEX] thôi. Không thể có [TEX]NaNO_2[/TEX] được
 
Top Bottom