(*)hóa este k khó

M

mituot_palapala

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai1. thủy phân este X mạch hở dùng 1lit NaOH 0,3M sau phản ứng hoàn toàn thu được 9,2 gam 1 rượu và 13,6 gam 1 muối. đốt muối thu được o,1mol CO2.hãy xác định NaOH hết hay dư. tìm ctct
bai2.thủy pân 10gam este X đơn chức mạch hở bằng 1lit NaOH 0,2M sau pản ứng thu được Y.cô cạn Y thu được 13,4gam chất rắn khan.trong pần bay hơi có 1 chất hữu cơ duy nhất là etanol. xác định tên gọi của este
bai3.este X đơn chức mạch hở có pản ứng tráng gương.cho a gam X td với 1lit NaOH 0,3M .Sau pản ứng hoàn toàn thu được Y.chưng cất Y thu được 6gam rượu bậc 1.dung dịch chưng cất đem cô cạn thu được 14,8gam chất rắn khan.xác định tên gọi của este
bai4.hỗn hợp gồm 0,2mol 2este A và B đơn chức td vừa đủ với 1lit NaOH 0,3M sau phản ứng hoàn toàn thu được 4,6gam 1 rượu và dung djch chứa 25,2gam 2muoi.xác định tên gọi của 2este.
bai5.hỗn hợp 2este đơn chức mạch hở có số mol bằng nhau td vứa đủ với 1lit NaOH 0,2M sau pản ứng thu được 9,2gam 1 rượu và 16,2gam 2muối(1no,1ptử mang 2pi).xác định tên gọi và ct của 2este
 
H

huyhoang94

bai2.thủy pân 10gam este X đơn chức mạch hở bằng 1lit NaOH 0,2M sau pản ứng thu được Y.cô cạn Y thu được 13,4gam chất rắn khan.trong pần bay hơi có 1 chất hữu cơ duy nhất là etanol. xác định tên gọi của este

giả sử NaOH dư --> trong muối khan có chứa NaOH dư

đặt CT của este là RCOOC2H5 với số mol là a mol

-->muối =a(R+67)+40(0.2-a)=13.4

-->aR+27a=5.4

với a=10/(R+73)

-->10R+270=5.4R+394.2

->R=27(C2H3-)

-->este:CH2=CH-COOC2H5 tên:etyl acrylat

bai3.este X đơn chức mạch hở có pản ứng tráng gương.cho a gam X td với 1lit NaOH 0,3M .Sau pản ứng hoàn toàn thu được Y.chưng cất Y thu được 6gam rượu bậc 1.dung dịch chưng cất đem cô cạn thu được 14,8gam chất rắn khan.xác định tên gọi của este

ADĐL BTKL-->a=8.8g

giả sử NaOH dư và đặt số mol của este là a mol

este có khả năng tham gia phản ứng tráng gương -->HCOOR'

-->m rắn =a*68+40(0.3-a)=14.8

-->a=0.1(mol)

->R' là C3H7COOH

-> CT của este là HCOOC3H7

Bài 4 ???

theo đề 0.2 mol este+NaOH vđ-->nNaOH=n este(vì este đơn chức và pứ vđ)

mà nNaOH=0.3 mol<--->0.2=0.3 ???

bai5.hỗn hợp 2este đơn chức mạch hở có số mol bằng nhau td vứa đủ với 1lit NaOH 0,2M sau pản ứng thu được 9,2gam 1 rượu và 16,2gam 2muối(1no,1ptử mang 2pi).xác định tên gọi và ct của 2este

gọi a,b là số mol của A và B

theo gt-->a=b=0.1 mol

-->tổng số mol của R'OH=0.2 mol-->R'OH có CT: C2H5OH

m Muối =0.1*(R+67)+0.1*(R'+67)=16.2

...Ta chỉ chọn được R=1 (H) và R'=27 (C2H3-)

-> A là HCOOC2H5,B là CH2=CH-COOC2H5
 
Top Bottom