hóa đây hóa khó đây giúp mình với

T

thienlong233

500ml dung dịch có pH=13

-->pOH=1-->nOH- dư=0,1.0,5=0,05mol

nH+=0,04mol

-->nOH- bđ=0,09mol

-->x=0,15M

mBaSO4=0,01.233=2,33g
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

trộn 200ml dung dịch HCL 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 nống độ xM thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=13.tính giá trị của x và m?

pH = 13 suy ra dung dịch sau có môi trường bazo

=> OH- dư ...

$OH^- + H^+ ---> H_2O$

bạn tính số mol H+ với OH- ra nhé

đặt vô phương trình ==> x=.....

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ===>BaSO_4$

==> m=................
_________
thân ^^!
 
A

acidnitric_hno3

trộn 200ml dung dịch HCL 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 nống độ xM thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=13.tính giá trị của x và m?
Có $ nH^+ =0,04mol; nOH^- = 0,3.2.x = 0,6x$
Có $ 0,6x - 0,04 = 0,5.0,1 => x = 0,15$
Tính $nBa^{2+} và nSO_4^{2-} $ ra xem tính kết tủa theo thằng nào nhé^^ Kq = 2,33g
 
H

hiepchau96

trộn 200ml dung dịch HCL 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 nống độ xM thu được m gam kết tủa và 500ml dd có pH=13.tính giá trị của x và m?

E hướng dẫn thôi nha, tại không có nháp, không có máy tính.
Trước tiên tính số mol [TEX]H^+[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- \to H_2O[/TEX]

pH = 13 => OH- dư. tính số mol OH-dư ra => số mol OH- ban đầu.
có số mol OH- ban đầu thì suy ra được số mol Ba(OH)2 => nồng độ

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \to BaSO_4[/TEX]

có số mol Ba(OH)2 => số mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX]
so sánh số mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX] với số mol[TEX]SO_4^{2-}[/TEX]

nếu [TEX]Ba^{2+}[/TEX] bé hơn thì số mol BaSO4 = số mol [TEX]Ba^{2+}[/TEX]

còn lớn hơn thì = số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]
 
N

nkok23ngokxit_baby25

=)) vui kinh a HNO3 ơi

thienlong sai chỗ tính kết tủa rồi kìa

phải so sánh số mol của $Ba^{2+}$ với $SO_4^{2-}$ chứ

kết tủa tính theo số mol của $Ba^{2+} = 0,01 mol$ ^^
 
T

thienlong233

thanks nhok23 tại tính nhẩm cái nSO4=0,1 nên lấy luôn cái 0,045 kia hix :D
_____________________________________
 
Top Bottom