hoa cuc de

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 6 gam hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị II) vào dung dịch HCl dư, thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Nếu chỉ hòa tan 1,0 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch. Kim loại M là:

:p?lam thu bao lau nha moi nguoi
 
H

hainam108

Hòa tan hoàn toàn 6 gam hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị II) vào dung dịch HCl dư, thu được 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Nếu chỉ hòa tan 1,0 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch. Kim loại M là:

:p?lam thu bao lau nha moi nguoi
gọi số mol Fe là x , số mol M là y
Fe+2HCl=> FeCl2+H2
x---------------------->x
M+2HCl=> MCl2+H2
y---------------------->y
theo đề ta có x+y=nH2=0,15 (1)
lai có 56x+My=6 (2)
rút y từ (1) thế vào (2)=> 56x+M(0,15-x)=6
=>56x+0,15M-Mx=6
=>x(56-M)+0,15M=6
=> x=[TEX]\frac{6-0,15M}{56-M}[/TEX]
vì x>0=>[TEX]\frac{6-0,15M}{56-M}[/TEX]>0
=> M<40
lại có M+2HCl=>MCl2+H2
với 1 g M => có 1/M mol M => có 2/M mol HCl
=> 2/M<0,09
=>M>22
22<M<40
M hóa trị 2
=> M là magiê
fải ko vậy bạn;)
 
T

toxuanhieu

không cần phải dài dòng thế đâu từ pt ta có: [TEX]n_{KL}=n_{H_2}=0,15 mol[/TEX].
=> [TEX]M_{tb}=\frac{6}{0,15}=40[/TEX].
[TEX]M_{Fe}=56 > 40 => M_{M}<40[/TEX].
[TEX]n_{M}=n_{H_2}<0,045 => M_{M}>22,22[/TEX].
=> [TEX]M [/TEX]là [TEX]Mg[/TEX].
 
Top Bottom