Vật lí 12 Họa âm

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
26
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tần số của âm cơ bản & họa âm do một dây đàn phát ra tương ứng bằng tần số sóng cơ trên dây đàn đang có sóng dừng.
Trong các họa âm do dây đàn phát ra, có hai họa âm tương ứng với tần số 2640 Hz và 4400 Hz. Biết âm cơ bản của dây đàn có tần số nằm trong khoảng từ 300 Hz đến 800 Hz. Trong vùng tần số của âm nghe được từ 16 Hz đến 20k Hz, có tối đa bao nhiêu tần số của họa âm( kể cả âm cơ bản) của dây đàn này?
A. 37
B. 30
C. 45
D. 22
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Tần số của âm cơ bản & họa âm do một dây đàn phát ra tương ứng bằng tần số sóng cơ trên dây đàn đang có sóng dừng.
Trong các họa âm do dây đàn phát ra, có hai họa âm tương ứng với tần số 2640 Hz và 4400 Hz. Biết âm cơ bản của dây đàn có tần số nằm trong khoảng từ 300 Hz đến 800 Hz. Trong vùng tần số của âm nghe được từ 16 Hz đến 20k Hz, có tối đa bao nhiêu tần số của họa âm( kể cả âm cơ bản) của dây đàn này?
A. 37
B. 30
C. 45
D. 22
Ta có: [tex]f_2-f_1=(k_2-k_1)f_0=\Delta k.f_0\rightarrow \Delta k=\frac{f_2-f_1}{\Delta f_o}=\frac{1760}{f_o}[/tex]
Lại có: $300<f_0<800\Rightarrow 2,2<\Delta k<5,87$
mà $k_1, k_2$ là 1 số nguyên suy ra $\Delta k$ cũng là 1 số nguyên hay $\Delta k$ thuộc tập {3,4,5}
Biện luận lần lượt các giá trị trên bạn sẽ suy ra chỉ có $\Delta k=4$ thỏa mãn khi đó [tex]f_0=440Hz[/tex]
Có: $16<kf_0<20000\rightarrow 16<400k<20000\rightarrow 0,04<k<45,5$
vậy có tối đa 45 tần số của họa âm. :D
=> Chọn C ^^
 
  • Like
Reactions: Linh_HM.
Top Bottom