[Hoá 8]-Tính theo phương trình hoá học

K

khanhhoaiydpl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,8 gam sắt tác dụng với 14,6 gam dung dịch axit clohiđric HCl nguyên chất.
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra.
b) Chất nào còn dư sau phản ứng và dư bao nhiêu gam?
c) Tính thể tích khí H2 thu được (đktc)?
d) Nếu muốn cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì phải dùng thêm chất kia một lượng là bao nhiêu?
 
H

huynhkimchung

hoá

Câu a) Fe+2HCl- - -> FeCl2+H2
Câu b) Theo đề,ta có:nFe=m:M=2,8:56=0,05 mol, nHCl=m:M=14,6:36.5=0,4 mol
Ta có tỉ lệ:nFe:1<nHCl:2 =>0.05<0.2 =>nHCl dư
=>nHCl(phản ứng)=2nFe=0,1 mol
=>nHCl(dư)=0,4-0,1=0,3 mol
=>mHCl(dư)=n*M=0,3*36,5=10,95g
Câu c) từ phương trình=>nH2=NFe=0,05 mol
=>VH2=n*22,4=0,05*22,4=1,12l
 
Top Bottom