[Hóa 12]

  • Thread starter hoadainguyen916@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,588

H

hoadainguyen916@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 52,8g hỗn hợp rắn X gồm Fe3O4, Cu(NO3)2 và Cu vào dung dịch chứa 0,6 mol H2SO4 đun nóng sau khi kết thúc phản ứng thu được khi NO( sp khử duy nhất) va dung dich Y chi chua 2 muoi co khoi luong m(g). Cho bột Cu vào dung dịch Y không thấy phản ứng hóa học xảy ra. Gia tri gan dung cua m la :
A.51
B.54
C.52
D.60
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Do NO là sản phẩm khử duy nhất [TEX]\Rightarrow SO_4^{2-}[/TEX] trong axit chuyển hết thành muối
Khi cho thêm Cu vào dd Y ko xảy ra p/ư hoá học [TEX]\Rightarrow[/TEX] dd Y gồm FeSO4 và CuSO4
Đặt nFe3O4=a , nCu(NO3)2=b , nCu=c [TEX]\Rightarrow[/TEX] 232a+188b+64c=52,8 (1)
Bảo toàn e [TEX]\Rightarrow[/TEX] nNO=(2c-2a)/3
Bảo toàn S: [TEX]nSO_4^{2-}[/TEX] trong muối =0,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 3a+b+c=0,6 (2)
Bảo toàn H: nH2O=nH2SO4=0,6
Bảo toàn O: 4a+6b=(2c-2a)/3+0,6 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 14a+18b-2c=1,8 (3)
Từ (1), (2), (3) [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,05; b=0,1; c=0,35
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m muối=0,15.152+0,45.160=94,8g [TEX]\Rightarrow[/TEX] chọn D

Cách khác
Khi c/m đc Y gồm FeSO4 và CuSO4 mà [TEX]nSO_4^{2-}=0,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m muối > [TEX]mSO_4^{2-}=0,6.96=57,6 \Rightarrow[/TEX] chọn D
 
Top Bottom