[hoá]12

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 17: Cho 15,84 gam este no, đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với 30ml dung dịch MOH 20% (d=1,2g/ml) với M là kim loại kiềm. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn X. Đốt cháy hoàn toàn X thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O và 9,54 gam M2CO3. Kim loại M và công thức cấu tạo của este ban đầu là :
A. K và CH3COOCH3. B. Na và CH3COOC2H5.
C. K và HCOO-CH3. D. Na và HCOO-C2H5.
[FONT=&quot][/FONT]
 
P

phamthimai146

Câu 17: Cho 15,84 gam este no, đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với 30ml dung dịch MOH 20% (d=1,2g/ml) với M là kim loại kiềm. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn X. Đốt cháy hoàn toàn X thu được hỗn hợp khí và hơi gồm CO2, H2O và 9,54 gam M2CO3. Kim loại M và công thức cấu tạo của este ban đầu là :
A. K và CH3COOCH3. B. Na và CH3COOC2H5.
C. K và HCOO-CH3. D. Na và HCOO-C2H5.

Khối lượng MOH = 30*1,2*0,2 = 7,2 gam
Từ MOH ---> M2CO3 : bảo toàn mol M ==> mol MOH = 2*mol M2CO3
7,2/(M+17) = 2*9,54/(2M+60) ==> M = 23 là Na ==> mol NaOH = 0,18
mol este = mol NaOH
Phân tử lượng este = 14n + 32 = 15,84/0,18 ==> n = 4 ==> câu B
 
Top Bottom