hóa 12

S

sot40doc

hòa tan m gam Fe304 trong 425 ml HCl 2M ,sục 1 lượng oxi vào dung dịch thu được nhận được 1 dung dịch X,X làm mất màu 100ml dung dịch Br2 0,25M.giá trị m là
A.11,6
B.46,4
C.32,8
D.23,2:)
ban đầu , [TEX]n HCl = 0,425 . 2 = 0,85 mol[/TEX]
[TEX]n Br_2 = 0,025 mol[/TEX]
ta có [TEX]O_2 + 4 HCl = 2 H_2O + 2 Cl_2 [/TEX]
[TEX]5 Cl_2 + Br_2 + 6 H_2O = 10 HCl + 2 HBrO_3[/TEX]
=> [TEX]n Cl_2 [/TEX] = 0,125 mol
=> n HCl dư = 0,25 mol
=> n HCl p/ứng VS oxit = 0,85 - 0,25 = 0,6 mol
[TEX]2Fe_3O_4 + 14 HCl = 2FeCl_2 + 4FeCl_3 + 7 H_2O[/TEX]
nhận thấy [TEX]n Fe_3O_4 = \frac{0,6}{7} mol[/TEX]
=> [TEX]m Fe_3O_4 = \frac{0,6 . 232 }{7} = 19,88 gam [/TEX]
BÓ TAY
nếu bài cho 475 ml HCl thì sẽ ra đáp án D
 
G

giotbuonkhongten

ban đầu , [TEX]n HCl = 0,425 . 2 = 0,85 mol[/TEX]
[TEX]n Br_2 = 0,025 mol[/TEX]
ta có [TEX]O_2 + 4 HCl = 2 H_2O + 2 Cl_2 [/TEX]
[TEX]5 Cl_2 + Br_2 + 6 H_2O = 10 HCl + 2 HBrO_3[/TEX]
=> [TEX]n Cl_2 [/TEX] = 0,125 mol
=> n HCl dư = 0,25 mol
=> n HCl p/ứng VS oxit = 0,85 - 0,25 = 0,6 mol
[TEX]2Fe_3O_4 + 14 HCl = 2FeCl_2 + 4FeCl_3 + 7 H_2O[/TEX]
nhận thấy [TEX]n Fe_3O_4 = \frac{0,6}{7} mol[/TEX]
=> [TEX]m Fe_3O_4 = \frac{0,6 . 232 }{7} = 19,88 gam [/TEX]
BÓ TAY
nếu bài cho 475 ml HCl thì sẽ ra đáp án D

Bài ở trên lỗi chỗ FeCl2 + Cl2 --> FeCl3, FeCl2 + Br2

Khi Fe3O4 tác dụng vs HCl --> FeCl2, khi cho Cl2 vào nó sẽ làm mất 1 phần Cl2



[TEX]2Fe_3O_4 + 14 HCl = 2FeCl_2 + 4FeCl_3 + 7 H_2O[/TEX]


[TEX]\blue O_2 + 4 HCl = 2 H_2O + 2 Cl_2 [/TEX]


[TEX]5 Cl_2 + Br_2 + 6 H_2O = 10 HCl + 2 HBrO_3[/TEX]


FeCl2 + 0,5Cl2 --> FeCl3


3Br2 + 6FeCl2 = 4FeCl3 + 2FeBr3

Tất cả quá trình này đi từ Fe3O4 chạy hồi về lại FeCl3 và FeBr3

Nhưng thật sự thì pt O2 + HCl m nghĩ ko có thể xảy ra được đâu, đk phức tạp lắm thì phải

Có xảy ra thật thì Cl2 + H2O --> ....

Nên nếu đây là bài trắc nghiệm, chỉ có


[TEX]2Fe_3O_4 + 14 HCl = 2FeCl_2 + 4FeCl_3 + 7 H_2O[/TEX]

[TEX] 3Br2 + 6FeCl2 = 4FeCl3 + 2FeBr3 [/TEX]

nhiêu đây pt là đủ, bảo toàn ngtố Fe --> D

Bài giải ở đây rồi nà.


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=136931&page=7
 
L

lantrinh93

để tách Fe.Al.Cu ra khỏi hỗn hơp ,nên chọn hóa chất nào :
A.KOH,HCl
B.NaOH.CO2, HCl
C.NaOH,C02,HNO3
D.KOH. H2S04 98%

cho các dung dịch HBR.NaCl (bảo hòa ),K2S04,Ca(0H)2,NaHS04,Cu(N03)2
có bao nhiêu chất trong dung dịch trên tác dụng với Ba(HC03)2

A.6
B.4
C.3
D.5

p/s : dextrin là gì nhĩ ?
là sản phẩm thủy phân của tinh bột đúng ko ?
 
K

kiburkid

để tách fe.al.cu ra khỏi hỗn hơp ,nên chọn hóa chất nào :
A.koh,hcl
b.naoh.co2, hcl
c.naoh,c02,hno3
d.koh. H2s04 98%

cho các dung dịch hbr.nacl (bảo hòa ),k2s04,ca(0h)2,nahs04,cu(n03)2
có bao nhiêu chất trong dung dịch trên tác dụng với ba(hc03)2

a.6
b.4
c.3
d.5

p/s : Dextrin là gì nhĩ ?
Là sản phẩm thủy phân của tinh bột đúng ko ?
sgk có chị à :d
_______________________________________________
_______________________________________________
 
L

lantrinh93

trong 1 bình kính chưa hơi chất hữu cơ X, có dạng CnH2n02 mạch hở và 02 số mol 02 gấp đôi số mol cần cho phản ứng cháy ở 139,9 độ C ,áp suất trong bình là 0,8atm.đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là :0,95atm.X có CTPT là :
C4H802
c3h602
CH202
C2H402'


đun nóng 0,1 mol X với lượng vừa đủ đ NaOH thu được 13,4 gam muối của axit hữu cơ đa chức B và 0.2 gam ancol đơn chức C .cho toàn bộ ancol C bay hơi ở 127độ ,600mmHg thu được 8,32 lít hơi .CTCT của X là :
CH(COOC2H5)2
H5C2-00C-CH2-CH2-C00-C2H5
C2H5-00C-C00-C2H5
C3H5-00C-COO-C3H5
 
Q

quynhan251102

câu 2 hình như đề bài có vấn đề thi phải mình tính mol ancol đã alf 0.2 mol rồi
 
C

chontengi

trong 1 bình kính chưa hơi chất hữu cơ X, có dạng CnH2n02 mạch hở và 02 số mol 02 gấp đôi số mol cần cho phản ứng cháy ở 139,9 độ C ,áp suất trong bình là 0,8atm.đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là :0,95atm.X có CTPT là :
C4H802
c3h602
CH202
C2H402


[TEX]C_nH_{2n}O_2 + (\frac{3n-2}2)O_2 ---> nCO_2 + nH_2O[/TEX]

[TEX]cho \ nX = 1 [/TEX]

-->[TEX] \frac{3n-1}{\frac{7n}2-1} = \frac{16}{19}[/TEX]

-->[TEX] n = 3 --> D[/TEX]
 
Top Bottom