Hóa [12]

Q

quehuong_511

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
oxi hóa không hoàn toàn 4,64 gam một ancol đơn chức thu được 6,24 gam hỗn hợp sản phẩm gồm anđehit, axit, ancol dư và nước. Nếu cho một nửa hỗn hợp này tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 0,448 lit CO2 (đktc), còn nếu cho một nữa hỗn hợp tác dụng vừa đủ với Na thì được 3,88 gam chất rắn. Hiệu suất quá trình oxi hóa là.
Làm như thế nào nhỉ?
 
A

albee_yu

Đề:
oxi hóa không hoàn toàn 4,64 gam một ancol đơn chức thu được 6,24 gam hỗn hợp sản phẩm gồm anđehit, axit, ancol dư và nước. Nếu cho một nửa hỗn hợp này tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 0,448 lit CO2 (đktc), còn nếu cho một nữa hỗn hợp tác dụng vừa đủ với Na thì được 3,88 gam chất rắn. Hiệu suất quá trình oxi hóa là.
Làm như thế nào nhỉ?

Ancol: RCH2OH
ancol dư: x, anđehit: y, ax: z, H2O: y+z
như H giải ở trên -> y=0.02, z=0.04. H2O: 0.06
ta có hệ thức m rắn=mNaOH+mmuối. (từ ancol và ax)
-> 5.36=0.04(R+67)+x(R+53)
và 4.64=(x+y+z)R+31(x+y+z)
từ đó ta có hệ: [TEX]R=\frac{2,78-31x}{x+0,06}[/TEX] và 0.04R+Rx+53x=2.68 thế R vào rùi giải pt 1 ẩn
-> x=0.02 => H=75%
 
Top Bottom