[hóa 12] Xác định số mol oxit trong hợp chất

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với:

Hỗn hợp A gồm 0,01mol FeO và 0,03 mol Fe2O3. Cho A phản ứng với CO ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng kết thúc thu được 4,784g chất rắn B gồm 4 chất.
Tính số mol Fe3O4 trong B biết khi cho B tác dụng với HCl dư thu được 0,672 (l) khí (đktc) và trong B có:
[TEX]n_{Fe_3O_4}=\frac{1}{3}(n_{FeO}+n_{Fe_2O_3})[/TEX]
 
F

fanclamp

Mọi người giúp em bài này với:

Hỗn hợp A gồm 0,01mol FeO và 0,03 mol Fe2O3. Cho A phản ứng với CO ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng kết thúc thu được 4,784g chất rắn B gồm 4 chất.
Tính số mol Fe3O4 trong B biết khi cho B tác dụng với HCl dư thu được 0,672 (l) khí (đktc) và trong B có:
[TEX]n_{Fe_3O_4}=\frac{1}{3}(n_{FeO}+n_{Fe_2O_3})[/TEX]

Mình thử nha
n Fe=0.01+0.03*2=0.07 mol.Trong B có Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4.B td với HCl, chất tạo khí là Fe.Áp dụng bảo toàn e tính n Fe phản ứng :n Fe=0.3*2/3=0.2
=>n Fe(2+) +n Fe(3+) + n Fe(+8/3) =0.05
Đặt n Fe(2+) = x;n Fe(3+) =y, nFe(+8/3)=z => x+y+z =0.05
theo đề, z=(x +y)/3
=> x+y =0.0375, z=0.0125 mol =>n Fe(+8/3) = 0.0125 => n Fe3O4...
Không có gì là tuyệt đối , nên mấy bạn coi lại xem có sai chỗ nào không nha:)>-:)>-
 
N

nguyentuvn1994

Bạn ơi, cho mình hỏi, thế đề cho khối lượng 4 chất rắn B bằng 4,874g để làm gì vậy bạn, vì mình thấy trong bài làm của bạn hình như ko dùng ???
 
F

fanclamp

Chính vì mình không dùng nên không biết cách làm này có đúng không ^^.Có mấy bài mình gặp trường hợp này rồi, tự dưng cho mà không dùng tới, nhưng coa bìa mà làm sử dụng dư dữ kiện lại sai.Thiệt không hiểu luôn ???
 
A

acsimet_91

Mọi người giúp em bài này với:

Hỗn hợp A gồm 0,01mol FeO và 0,03 mol Fe2O3. Cho A phản ứng với CO ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng kết thúc thu được 4,784g chất rắn B gồm 4 chất.
Tính số mol Fe3O4 trong B biết khi cho B tác dụng với HCl dư thu được 0,672 (l) khí (đktc) và trong B có:
[TEX]n_{Fe_3O_4}=\frac{1}{3}(n_{FeO}+n_{Fe_2O_3})[/TEX]

Giả sử trong B chứa [TEX]n_{Fe}=a; n_{FeO}=b; n_{Fe_2O_3}=c; n_{Fe_3O_4}=d[/TEX]

Ta có hệ:

[TEX]a+b+2c+3d=0,07[/TEX]

[TEX]56a+72b+160c+232d=4,784[/TEX]

[TEX]a=\frac{0,672}{22,4}=0,03[/TEX]

[TEX]3d=b+c[/TEX]

Giải hệ pt ra kết quả
 
Top Bottom