[hoá 12] vô cơ

T

truongthanhliema

S

smileandhappy1995

1.hoà tan hoàn toàn 31,25g hh X gồm Mg,Al,Zn vào dd HNO3 ,sau pư hoàn toàn thu đc dd Y và hh gồm 0,1mol N2O,0,1 mol NO.cô cạn dd sau pư thu đc 157,05 g hh muối.vậy số mol HNO3 bị khử trong pư trên là:
A.0,45 B0,3 C;0,5 D0,4
ta có: $m_{muối}=m_{kl}+m_{N03^-}$
Có: $n_{N03^-}=n_{e nhận}= 8n_{N20}+3n_{NO}$=0,1.8+0,1.3=1,1(mol)
\Rightarrow$ m_{N03^-}$=1,1.62=68,2(g)
m(muối)= 30+68,2=98,2 < 157,05suy ra muối sau phản ứng có cả NH4N03
Đặt $n_{NH4N03}$=x, ta có phuơng trình:
80x+62.(1,1+8x)+31.25=157.05
\Rightarrow x=0.1(mol)
Vây số mol HN03 bjkhu $2n_{N20}+n_{N0}+n_{NH4N03}$=2.0,1+0,1+0,1=0,4(mol)
 
Top Bottom