[Hoá 12] Vô cơ

N

naruto_vodoi

A

anhtraj_no1

Cho m gam bột Fe vào 800 ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. Sau khi các phản úng xảy ra hoàn toàn,thu được 0.6m gam hh bột kim loại và V lít khí NO <sp khử dn,đktc>.Hỏi giá trị của m và V?

$n_{NO_3^-} = 0,32 \ mol$
$n_{H^+} = 0,4 \ mol$
$\rightarrow n_{Fe} = 0,15 \ mol$

$3Fe + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Fe^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,15...0,4.......0,1...............................0,1

$\rightarrow nNO \rightarrow V$
$n_{Cu^{2+}} = 0,16 \ mol $

$Fe + Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+} + Cu$
0,16....0,16
$\sum nFe = 0,31 \ mol $
$\rightarrow m - 0,31.56 + 0,16.64 = 0,6m$
$\rightarrow m = 17,8 \ g$
 
Top Bottom