[Hóa 12] Vô cơ

V

vuongvanpham95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cho mình hòi hai câu trắc nghiệm này với:
câu 1: hòa tan hết hỗn hợp gồm sắt pirit và sắt cacbonat vào đ axit nitric đặc nóng được đ X và 4,48 lít hỗn hợp khí ( đktc ) Y có tỉ khối với hidro là 22,75. hấp thụ toàn bộ Y này vào 300ml dd NaOH 1M được đ Z. Tổng khối lượng các muối trong Z là:
A. 16,85 B.18,85 C.32,2 D.20,0

Câu 2: cho 11,2 gam hỗn hợp Cu và kim loại M vào dd HCl được 3,136 lít khí X. cũng cho lượng hỗn hơp kim loại đó tác dụng hết với dd axit nitric loãng dư thu 3,92 lít NO ( đktc, là sp khử duy nhất ). % theo khối lượng Cu trong hỗn hợp là:
A.15% hoặc 85% B. 30% hoặc 70% C. 30% D. 35%
các bạn giải thích cụ thể hộ mỉnh được không. cho mình cảm ơn nhiều;)
 
P

phamthimai146

câu 1: hòa tan hết hỗn hợp gồm sắt pirit và sắt cacbonat vào đ axit nitric đặc nóng được đ X và 4,48 lít hỗn hợp khí ( đktc ) Y có tỉ khối với hidro là 22,75. hấp thụ toàn bộ Y này vào 300ml dd NaOH 1M được đ Z. Tổng khối lượng các muối trong Z là:
A. 16,85 B.18,85 C.32,2 D.20,0

Phân tử lượng hh khí Y = 2*22,75 = 45,5 ==> Y gồm a mol CO2 và b mol NO2
==> mol Y : a + b = 0,2
khối lượng Y = 44a + 46b = 45,5*0,2 = 9,1 ===> a = 0,05 và b = 0,15

2 NO2 + 2 NaOH ---> NaNO2 + NaNO3 + H2O
0.15--------0,15--------------------------------0,075
CO2 + 2 NaOH ----> Na2CO3 + H2O
0,05-----0,1-------------------------0,05
$m_{muoi} = m_{khi} + m_{NaOH} - m_{H2O} = 9,1 + 40*0,25 - 18*0,125 = 17,05$ ===> không có đáp án
 
H

hoangxuanbinh

Bài2:
M + nHCl--->MCln +n/2H2
0.28/n-----------------0,14
ta có hệ
gọi số mol của Culà x
(0,28/n)M+64x=11,2
2x+0.28=0,525
xét các TH M có hoá trị 1.2.3 ta tìm đc M là Mg=>%Cu=70%.
 
H

hoangxuanbinh

Phân tử lượng hh khí Y = 2*22,75 = 45,5 ==> Y gồm a mol CO2 và b mol NO2
==> mol Y : a + b = 0,2
khối lượng Y = 44a + 46b = 45,5*0,2 = 9,1 ===> a = 0,05 và b = 0,15

2 NO2 + 2 NaOH ---> NaNO2 + NaNO3 + H2O
0.15--------0,15--------------------------------0,075
CO2 + 2 NaOH ----> Na2CO3 + H2O
0,05-----0,1-------------------------0,05
$m_{muoi} = m_{khi} + m_{NaOH} - m_{H2O} = 9,1 + 40*0,25 - 18*0,125 = 17,05$ ===> không có đáp án
sửa lại hộ bạn kết quả ra 16,85g
nhưng trong dd Z vẫn còn NaOH dư=0,05mol=>m=16,85+0,05*40=18.85g--->B
 
Top Bottom