[Hóa 12] Vô cơ

N

nguyen_van_ba

AlCl3 = y mol
0,46 mol NaOH ---> 3a g kết tủa (1)
0,4 mol NaOH ---> 2a g kết tủa (2)

Ta thấy: tăng số mol NaOH thì khối lượng kết tủa tăng
=> phản ứng ở lần (2) AlCl3 còn dư, NaOH hết
=> 2a=78.(0,4/3)
=> a=5,2 gam

=> ở lần (1): nAl(OH)3=(5,2.3)/78=0,2 mol
Al3+....+.....3OH-....--->Al(OH)3
y................3y...............y
Al(OH)3... +...OH- ---> AlO2-...+....2H2O
..y............0,46-3y
0,46-3y.....0,46-3y
4y-0,46.........0

=> 4y-0,46=0,2 => y=0,165 mol
=> x = 0,33M
 
Top Bottom