[hóa 12] vô cơ vui ^^

C

chichi_huahua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có bài này nhìn hay hay , post lên mọi người làm coi có bao nhiêu cách trình bày :D
Cho 83 gam hỗn hợp Al, Fe2O3, CuO tiến hành phản ứng nhiệt nhôm, giả sử chỉ xảy ra 2 phản ứng tạo kim loại. Chia hỗn hợp thu được thành 2 phần chênh lệch nhau 66,4 gam. hòa tan phần có khối lượng lớn hơn vào dung dịch H2SO4 dư thu được 23,3856 lit H2(đkc) và dung dịch X, chất rắn Y. 1/10 dung dịch X phản ứng vừa đủ vs 100 ml dung dịch KMnO4 0,036M .
Hòa tan phần 2 vào NaOh dư thu đc 4,736 gam chất rắn.
Xác định % các oxit tạo kim loại trong hh đầu, biết trong hỗn hợp đầu CuO gấp n lần mol Fe2O3.
 
P

phamminhkhoi

HIc...Bài này ai cho thi ĐH.

Nhưng cũng hay. Giải chơi;))


2Al + Fe2O3-----> Al2O3 + 2Fe

2Al + 3CuO = Al203 + 3Cu

Do cho vào axit sunfuric thì sinh ra sắt 3 sunfat nên nhôm hết, sắt oxit dư

Đặt số mol đồng tạo ra (p1) là x, số mol sắt tạo ra (p1) là y, số mol sắt 3 oxit (p1) là z, Al2O3 là x/2 + y/3 mol

thì số mol đồng ở p2 là kx, số mol sắt p2 là ky, sắt 3 là kz, Al2O3 là k(x/2 + y/3)

Ta có 64kx - 64x + 56kx - 56x + 160kx - 160x +102(x/2 + y/3)+ 102 k(x/2 + y/3)

= 66,4



Hoà tan vào H2SO4, Fe tan sinh ra hidro kx + 3/2k(x/2 + y/3)
= 23,3856: 22,4

1/10 dung dịch x có chứa ky/10 mol sắt 3 sunfat có số mol = 0,018 ----> ky = 0,018

Hoà tan phần nhỏ hơn (tớ đặt phần lớn hơn là 1) trong xút ----> 1pt nữa (kết tủa là sắt 3oxit, sắt 2 oxit và đồng 2 oxit)


------> 4 ẩn, 4pt---> giải, lắp vào

Từ số mol Cu---> số mol Al2O3 pứng với CuO & CuO

Từ số mol Fe ---> số mol Fe2O3 đã pứng--->số mol Fe

Giải nốt số mol nhôm oxit

Bạn nào có cách nhanh hơn không :-S Mình giải hơi dài
 
C

chichi_huahua

HIc...Bài này ai cho thi ĐH.

Nhưng cũng hay. Giải chơi;))


2Al + Fe2O3-----> Al2O3 + 2Fe

2Al + 3CuO = Al203 + 3Cu

Do cho vào axit sunfuric thì sinh ra sắt 3 sunfat nên nhôm hết, sắt oxit dư

Đặt số mol đồng tạo ra (p1) là x, số mol sắt tạo ra (p1) là y, số mol sắt 3 oxit (p1) là z, Al2O3 là x/2 + y/3 mol

thì số mol đồng ở p2 là kx, số mol sắt p2 là ky, sắt 3 là kz, Al2O3 là k(x/2 + y/3)

Ta có 64kx - 64x + 56kx - 56x + 160kx - 160x +102(x/2 + y/3)+ 102 k(x/2 + y/3)

= 66,4



Hoà tan vào H2SO4, Fe tan sinh ra hidro kx + 3/2k(x/2 + y/3)
= 23,3856: 22,4

1/10 dung dịch x có chứa ky/10 mol sắt 3 sunfat có số mol = 0,018 ----> ky = 0,018

Hoà tan phần nhỏ hơn (tớ đặt phần lớn hơn là 1) trong xút ----> 1pt nữa (kết tủa là sắt 3oxit, sắt 2 oxit và đồng 2 oxit)


------> 4 ẩn, 4pt---> giải, lắp vào

Từ số mol Cu---> số mol Al2O3 pứng với CuO & CuO

Từ số mol Fe ---> số mol Fe2O3 đã pứng--->số mol Fe

Giải nốt số mol nhôm oxit

Bạn nào có cách nhanh hơn không :-S Mình giải hơi dài
;)) cậu coi lại đi :D có sai sót rùi cậu à :D
đề hơi rắc rối tí nhưng mà công nhận hay!
 
P

phamminhkhoi

Sai chỗ nào hả cậu:-/

Đại khái hướng làm nó thế:D

Ngại tính ra lắm:D (đây là nguyên nhân chưa bao giơ được điểm 9 hoá:D)
 
A

anhducht_o0o

Giải thế này coi đúng ko nhá:
bảo toàn khối lượng ta đc khối lượng 2 phần tương ứng là 74,7 và 8,3
Ta thấy 74,7 / 8,3 = 9 nên nếu phần 1 t/d vs NaOH thì sẽ thu đc:
9 * 4,736 = 42,624
xét hỗn hợp thứ nhất:
nếu Al thiếu thì H2 chỉ do Fe sinh ra.
=> nFe = nH2 = 1,044 mol.
=> mFe = 58,464 > 42,624
do chất rắn có cả Cu nên trường hợp này loại.
nếu Al dư
số mol Fe+2 trong 1/10 dd X là
5*0,1* 0,036 = 0,018 mol.
=> nFe = 0,018 * 10 = 0,18 mol
kết hợp vs số mol H2 ta tính đc số mol Al dư là
nAl = 0,576 mol
ta có
mFe + mCu = 42,624 (g)
=> nCu = 0,5085
xét hỗn hợp sau pu
bảo toàn khối lượng ta có: khối lượng hỗn hợp sau pu sẽ là 83 (g)
mà khối lượng phần 1 = 74,7 = 83 *9/10 nên ta có số mol các chất sau pu sẽ lần lượt là:
số mol Fe sau pu là
nFe = 0,18 * 10 / 9 = 0,2 mol
=> nFe2O3 = 0,1 mol
=> m Fe2O3 = 16 g
% Fe2O3 = 16*100/83 = 19,28 %
số mol Cu sau pu là
nCu = 0,5085 *10/9 = 0,565 mol
=> nCuO = 0,565
=> mCuO = 45,2 (g)
=> %CuO = 54,46 %
Chắc là đúng :D:D
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

:d em nhầm lẫn giá trị các ẩn và các đại lương nên sai tùm lum hết cả.

Những bài tập về các bài toán chia hỗn hợp thành các phần không đều nhau, đa phần các em đều giải bằng cách đặt ẩn rồi giải hệ 4 phương trình. Tuy nhiên, không phải bài nào cũng phải "cày" bằng cách "trâu bò" đó, nhất là bài trắc nghiệm, thì ta càng có nhiều công cụ trong tay để giải quyết nhanh gọn bài toán.

bạn chichi_huahua post lại đề cho thật rõ ràng đi, chỗ "biết trong hỗn hợp đầu CuO gấp n lần mol Fe2O3." là thế nào nhỉ
her her, đề em post rõ ràng rùi mà thầy, hik em ko ghi lại đề nên nhớ từng nào ghi từng đó :D
cái chỗ "biết trong hỗn hợp đầu CuO gấp n lần mol Fe2O3." có nghĩa là trong 83 gam hỗn hợp ban đầu thì CuO chiếm số mol gấp n lần số mol Fe2O3 trong hh đó :D
 
C

chichi_huahua

Giải thế này coi đúng ko nhá:
bảo toàn khối lượng ta đc khối lượng 2 phần tương ứng là 74,7 và 8,3
Ta thấy 74,7 / 8,3 = 9 nên nếu phần 1 t/d vs NaOH thì sẽ thu đc:
9 * 4,736 = 42,624
xét hỗn hợp thứ nhất:
nếu Al thiếu thì H2 chỉ do Fe sinh ra.
=> nFe = nH2 = 1,044 mol.
=> mFe = 58,464 > 42,624
do chất rắn có cả Cu nên trường hợp này loại.
nếu Al dư
số mol Fe+2 trong 1/10 dd X là
5*0,1* 0,036 = 0,018 mol.
=> nFe = 0,018 * 10 = 0,18 mol
kết hợp vs số mol H2 ta tính đc số mol Al dư là
nAl = 0,576 mol
ta có
mFe + mCu = 42,624 (g)
=> nCu = 0,5085
xét hỗn hợp sau pu
bảo toàn khối lượng ta có: khối lượng hỗn hợp sau pu sẽ là 83 (g)
mà khối lượng phần 1 = 74,7 = 83 *9/10 nên ta có số mol các chất sau pu sẽ lần lượt là:
số mol Fe sau pu là
nFe = 0,18 * 10 / 9 = 0,2 mol
=> nFe2O3 = 0,1 mol
=> m Fe2O3 = 16 g
% Fe2O3 = 16*100/83 = 19,28 %
số mol Cu sau pu là
nCu = 0,5085 *10/9 = 0,565 mol
=> nCuO = 0,565
=> mCuO = 45,2 (g)
=> %CuO = 54,46 %
Chắc là đúng :D:D
hehe, đúng rùi đó mi, làm giống cách tau, chỉ khác chỗ biện luận Al dư ;))
 
Top Bottom