[Hoá 12] Về phương pháp đường chéo

H

haithombin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu này cách giải thế nào , mọi người giúp e với, cảm ơn mọi người nhiều
đốt cháy hoàn toàn 15.68 lít hônc hợp khí gồm 2 HC thuộc dãy đồng đẳng , có khối lượng phân tủ hơn kém nhau 28 đvc. thu được nCO2 : nH2O là 24:31. công thức phân tử và phần trăm khối lượng tương ứng với các HC lần lượt là:
A. C2H6 28.57% VÀ C4H10 71.43%
B.C3H8 78.57% VÀ C5H12 21.43%
C. C2H6 17.14% VÀ C4H10 82.86%
D. C3H8 69.14% VÀ C5H12 30.86%

socviolet said:
Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
- Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

câu này cách giải thế nào , mọi người giúp e với, cảm ơn mọi người nhiều
đốt cháy hoàn toàn 15.68 lít hônc hợp khí gồm 2 HC thuộc dãy đồng đẳng , có khối lượng phân tủ hơn kém nhau 28 đvc. thu được nCO2 : nH2O là 24:31. công thức phân tử và phần trăm khối lượng tương ứng với các HC lần lượt là:
A. C2H6 28.57% VÀ C4H10 71.43%
B.C3H8 78.57% VÀ C5H12 21.43%
C. C2H6 17.14% VÀ C4H10 82.86%
D. C3H8 69.14% VÀ C5H12 30.86%
Số mol hh khí=0,7
Theo đề $\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{24}{31}$ chứng tỏ $n_{CO_2}<n_{H_2O}$. Lại có 2 chất ban đầu là đồng đẳng => chúng là ankan.
Vì khối lượng phtử của mỗi chất hơn kém nhau 28 đvC nên hai chất đó hơn kém nhau 2 nhóm -CH2-
Gọi $n_{CO_2}=x; n_{H_2O}=y$
Có: $\begin{cases} \frac{x}{y} = \frac{24}{31} \\ y-x=0,7 \end{cases}$ => $\begin{cases} x=2,4 \\ y=3,1 \end{cases}$
=> Số C trung bình=$\frac{2,4}{0,7}=3,43$
Số H trung bình=8,86 => Phải có 1 ankan có số H<8.
=> 2 ankan là C2H6 và C4H10.
Đến đây bạn gọi ẩn và tìm ra số mol mỗi ankan trong hh nhé!
 
Top Bottom