[hoá 12] Vài bài tập hữu cơ

P

phamdangtrieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài tập cần giúp
1/ cracking toàn bộ 1V ankan X được 3V hh khí Y; tỉ khối Y so H2 = 12. X là?
2/ V lit {C2H2 và H2} nung nóng xt Ni, thu được hh Y. Cho Y qua AgNO3/NH3 được 12g kết tủa. khí ra khỏi bình tác dụng vừa đủ 16g Br2, còn khí Z. Đốt Z được 2.24l CO2 và 4,5g H2O. V? (bài này mình giải ra là 15,68l...)
3/Clo hoá PVC được polime chứa 63,96% Clo về khối lượng, trung bình 1 phân tử Clo tác dụng k mắc xích. k? (giải thích rõ giúp mình phản ứng như thế nào).
Cảm ơn!!!
 
K

kakashi_hatake

Mình có một số bài tập cần giúp
1/ cracking toàn bộ 1V ankan X được 3V hh khí Y; tỉ khối Y so H2 = 12. X là?

Trong cùng đk, tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol
$\dfrac{M_X}{M_Y}= \dfrac{n_Y}{n_X}= \dfrac{3V}{V} = 3$
Suy ra $M_X= 12.2.3=72=14n+2$ -> x=5
Suy ra X là $C_5H_{12}$

2/ V lit {C2H2 và H2} nung nóng xt Ni, thu được hh Y. Cho Y qua AgNO3/NH3 được 12g kết tủa. khí ra khỏi bình tác dụng vừa đủ 16g Br2, còn khí Z. Đốt Z được 2.24l CO2 và 4,5g H2O. V? (bài này mình giải ra là 15,68l...)

Y gồm $\begin{cases} C_2H_2 \\ C_2H_4 \\ C_2H_6 \\ H_2 \end{cases}$
Số mol $C_2H_2$ là $\dfrac{12}{240}=0.05 \ mol$
Số mol $C_2H_4$ là $\dfrac{16}{160}=0.1 \ mol$
Z gồm $C_2H_6 \ 0.05 \ mol \ và \ H_2 \ 0.1 \ mol$
V=0.5.22.4=11.2l
Có sai chỗ nào k nhỉ ???


 
Top Bottom