[Hoá 12] vài bài tập cần giúp

P

phamdangtrieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mấy bạn giải giúp mình vài bài trong đề thi thử KHTN lần 2. Cảm ơn nhiều!!!:):):)
......................

Đốt cháy hoàn toàn m g chất béo X (chứa triglixerit của axit stearic, axit panmitic và các axit béo tự do). Sau phản ứng thu được 20,16 l CO2 và 15,66g H2O. Xà phòng hóa m g chất béo X (H= 90%) thì thu được khối lượng glixerol là?

Cho 14,4g gồm Mg, Fe, Cu( số mol bằng nhau) tác dụng hết với HNO3 dư thu được dd X và 2,688 lit hh khí gồm NO2, NO, N2O, N2 trong đó nN2 = nNO2. Cô cạn dd X thu được 58,8g muối khan. nHNO3 phản ứng?

Điện phân 150ml dd AgNO3 1M với điện cực trơ trong t giờ, 1,34 A( H= 100%) thu được rắn X, dd Y, khí Z. Cho 13g Fe vào Y sau khi các phản ứng kết thúc thu được 14,9g hh kim loại và khí NO( duy nhất). t?

Lắc 26,28g Cu với 500ml dd AgNO3 0,6 M một thời gian thu được 45,12g răn A và dd B. Nhứng thanh kim loại M nặng 30,9g vào dd B khuấy đều đến phản ứng hoàn toàn thu được dd chỉ chứa muối duy nhất và 34,71g rắn Z. kim loại M?
.....................


:D :D

Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
- Nếu muốn bạn có thể vào mục sửa chữ ký để tạo chữ ký cho riêng mình, chứ không được viết vào bài như thế.
- Không dùng quá nhiều icons.
Từ BQT.
 
Last edited by a moderator:
B

bdh_115

bài 2

gọi số mol Fe,Mg,Cu là x,x,x=>56x + 24x +64x=14,4
nFe=nMg=nCu=x=0,1 mol
Số mol hh khí=0,12 mol
Khối lượng muối của KL=mFe(NO3)3+m Mg(NO3)2+m Cu(NO3)2=0,1*(242+148+188)=57,8<58,8.Vậy cần phải có thêm một muối nữa là NH4NO3
=>m NH4NO3=58,8-57,8=1g=>nNH4NO3=0,0125
Bảo toàn e ta có:2x+2x+3x=10nN2+3nNO+nNO2+8nN2O+8nNH4NO3,mà nNO2=nN2 nên
=>11nN2+3nNO+8nN2O=0,6 mol(1)
Và 2nN2+nNO+nN2O=0,12=> 6nN2+3nNO+3nN2O=0,36(2)
trừ (1) cho (2) ta được 5nN2+5nN2O=0,24
=> nN2+nN2O=0,048 và nNO+nNO2=0,072.
Vậy số mol HNO3=3nFe+2(nMg+nCu)+2(nN2+nN2O) + (nNO2+nNO)+2nNH4NO3=0,893 mol
 
B

begiang

câu 1 :
nCO2 = 0.9 mol
nH2O = 0.87 mol
=> nchất béo = (0.9-0.87)/2 = 0.015 ( do axit béo tự do no và chất béo no)
=> n C3H8O3 = 0,015*92 =1,38 g

câu 3
nAgNO3 = 0,15 mol
AgNO3 +H2O -> Ag + HNO3 + 1/2O2
Đặt x = nAgNO3 điện phân
=> AgNO3 còn = 0,15 - x ; nHNO3 = x
Fe tác dụng với dung dịch tạo hỗn hợp kim loại => Fe dư
nFe pư vs AgNO3 còn = (0,15 - x)/2
n Fe pu vs HNO3 = 3/8x (tạp fe2+ do fe dư)
=> nfe pư = 0,075-x/8
=> mfe còn = 13- nfe pu *56 = 8,8 + 7x
mAg tao ra = (0,15- x) *108 =16,2 -108x
=> mhh kim loai = mfe còn + mAg tạo ra =14,9
=>25 -101x=14,9 => x= 0,1 mol = ne điện phân
=> t = ne *96500/I = 7200s = 2h

câu 4
n NO3- = n AgNO3 = 0,3 mol
theo đề bài cuối cùng chỉ tạo ra 1 muối và hh kim loại
=> muối đó là M(NO3)n
=> hh rắn là Cu Ag có thể có M dư
ta có tổng m rắn thu được = 45,12+ 34,71 =79,83 g
mCu + mAg =58,68 g
=> m Mdư = 79,83 - 58.68 =21,15g
=> m M pư =30,9 - 21,15 = 9,75 g
ta có n M pư = nNO3-/2 = 0,15 mol
=> M = 65 => M là Zn
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho 14,4g gồm Mg, Fe, Cu( số mol bằng nhau) tác dụng hết với HNO3 dư thu được dd X và 2,688 lit hh khí gồm NO2, NO, N2O, N2 trong đó nN2 = nNO2. Cô cạn dd X thu được 58,8g muối khan. nHNO3 phản ứng?


gọi số mol Fe,Mg,Cu là x,x,x=>56x + 24x +64x=14,4
nFe=nMg=nCu=x=0,1 mol
Số mol hh khí=0,12 mol
Khối lượng muối của KL=mFe(NO3)3+m Mg(NO3)2+m Cu(NO3)2=0,1*(242+148+188)=57,8<58,8.Vậy cần phải có thêm một muối nữa là NH4NO3
=>m NH4NO3=58,8-57,8=1g=>nNH4NO3=0,0125
Bảo toàn e ta có:2x+2x+3x=10nN2+3nNO+nNO2+8nN2O+8nNH4NO3,mà nNO2=nN2 nên
=>11nN2+3nNO+8nN2O=0,6 mol(1)
Và 2nN2+nNO+nN2O=0,12=> 6nN2+3nNO+3nN2O=0,36(2)
trừ (1) cho (2) ta được 5nN2+5nN2O=0,24
=> nN2+nN2O=0,048 và nNO+nNO2=0,072.
Vậy số mol HNO3=3nFe+2(nMg+nCu)+2(nN2+nN2O) + (nNO2+nNO)+2nNH4NO3=0,893 mol


Gọi x là số mol mỗi kim loại ==> 24x + 56x + 64x = 14,4 ==> x = 0,1
==> khối lượng muối = (242+148+188)*0,1=57,8<58,8 ==> có 0,0125 mol NH4NO3

2,688 lít hh khí gồm NO2, NO, N2O, N2 trong đó nN2 = nNO2 ==> tương đương 0,12 mol hh gồm a mol N2O và b mol NO
số mol khí = a + b = 0,12
Bảo toàn mol e : 2*0,1+3*0,1+2*0,1 = 8a + 3b + 8*0,0125 ==> 8a + 3b = 0,6
===> a = 0,048 và b = 0,072
==> mol HNO3 phản ứng = 2*0,1+3*0,1+2*0,1 + 2a + b + 2*0,0125 = 0,893
 
Top Bottom