[Hóa 12] Vài bài Hoá

P

phamdangtrieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hh X gồm 3 axit dơn hở có 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp và một a xit không no. Cho m g X tác dụng 0,7 mol NaOH, sau khi phản ứng hoàn toàn cho thêm 0,2 HCl thì vừa đủ phản ứng hết. Cô cạn hh thu được 52,58 g rắn Y. Đốt cháy Y thu được 44,14 g( CO2 và H2O). %m a xit không no? ( bài này mình ta ra m là 29,88 rồi....bí:p)

2/Nung 21,14 g hh Al và Cr2O3 không có kk thu được hh X. Cho X và NaOH dư lõang thấy có 11,024 g rắn không tan và 1,5456 l khí. H? (ý hình như NaOH loãng!!!)

3/Hòa tan hoàn toàn m g Fe vào dd HNO3 thu được dung dịch X và 1,12 l NO. Thêm 0,1 HCl vào X thấy có thêm NO bay ra và được dung dịch Y. Để phản ứng hết các chất trong Y cần 0,23 NaOH.m? ( không hiểu nổi quá trình phản ứng!:confused::confused:)

4/Cho 30,1 g hh gồm Cu và Fe3O4 vào d2 HNO3 loãng đun nóng. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 1,68 l NO(duy nhất), còn dư 0,7 g kim loại. Cô cạn d2 thu được có m muối là? ( bài này mình cho hh đầu là Cu, Fe và O rồi lập hệ theo 3 ẩn thì chỉ có 2 pt nên mình dùng thêm đáp án để có pt thứ 3, nhưng mình không tin tưởng lắm. Lúc trước có gặp bài giống vậy nhưng kl là Fe chứ không phải Cu:()

5/ Điện phân d2 chứa 0,2 mol NaCl và x mol Cu(NO3)2 (điện cực trơ, màng ngăn) sau một thời gian thu được d2 Y và khối lượng d2 giảm 21,5 g. Cho thanh sắt vào, phản ứng hoàn toàn thì thanh sắt giảm 2,6g, có NO(duy nhất). x? ( bó tay toàn tập:D)

6/ Làm lạnh 141,44g d2 bão hòa NaCl từ 100 độ xuống 20 độ thấy có 18,45 g NaCl.xH2O kết tinh. biết S(NaCl) ở 100 = 39,1g, S(NaCl) ở 20 = 35,9. x?

7/ Cân bằng:
Fe(NO3)2 + KHSO4 ---> Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + K2SO4 + NO + H2O
(chỉ giùm mình cách cân bằng...)

8/ Nung butan hoàn toàn được hh T đủ thứ có C4H6. Đốt cháy T được 0,4 CO2 và 0,5 H2O. Mặt khác T làm mất màu 0,12 mol Br2. %n C4H6?

9/ Cracking hoàn toàn 1 V ankan X được 3V hhY. Lấy 0,3 mol Y làm mất màu bao nhiêu mol Br2? ( 0, 2 phài không ta?:-\")

Cảm ơn tất cả:D:D:D!
 
H

hoangxuanbinh

Câu1:
m $NaCl$= 0,2*58,5= 11,7g
m (muối hữu cơ)= 52,58- 11,7= 40,88g
Gọi CTC của axit là $C_xH_yCOOH$
....................muối là $C_xH_yCOONa$
2 $C_xH_yCOOH$-------> (2x+1)$CO_2$+ (y+1) $H_2O$
.....0,5...............................0,25(2x+1)..........0,25(y+1)
2 $C_xH_yCOONa$---------> $Na_2CO_3$+ (2x+1) $CO_2$+ y$H_2O$
......0,5.......................................................0.25(2x+1)............0,25y
Từ phương trình ta có hệ
(12x+y+67)*0,5=40,88
0,25(2x+1)*44+ 0,25y*18=44,14
=>x=1,04, y=2,28
=>n$CO_2$=1,02
n$H_2O$=0,82
n ax không no= 1,02-0,82= 0,2mol....n$CO_2$ < 0,72mol--->số C< 0,72:0,2=3,6--->n=3-->ax acrylic
=>n (axit no)=0,3mol........> n$CO_2$> 0,3mol
m axit acrylic= 14,4g
->%= 48,2%
Câu 2.
n$H_2$= 0,069 mol
n$Al$ dư= 2/3 n $H_2$=0,046mol
m $Al_2O_3$= 21,14-11,024-0,046*27= 8,874g
=>n= 0,087 mol
n $Al$ ban đầu= 0,087*2+0,046=0,22 mol
n $Cr_2O_3$=15,2g-> n=0,1 mol
=>H tính theo $Cr_2O_3$
=>H= 0,087:0,1=87%
Câu5. Bạn xem trong box ôn thi hoá học 2013 vô cơ nhé.mình giải chi tiết rồi đó.Thanks
Câu3.
Khi cho $HCl$ vào có $NO$ thoát ra tức là TN1 tạo ra $Fe^{2+}$
-> cho tiếp HCl thì có pư
3 $Fe^{2+} + 4$H^+$+ $NO_3^-$--------> 3 $Fe^{3+}$ + $NO$ +2 $H_2O$
bạn giải tiếp nhé

Ak còn bài Bạn quy đổi không được đó:(30,1g)
Do Kim loại dư--> sau phản ứng có muối $Fe^{2+}$
Gọi n Cu và n$Fe_3O_4$
có 1 phương trình về khối lượng
Bảo toàn e( chỉ cần chú ý Fe ở mức Oxh +2 là Ok)--> 1 phương trình
bạn giải tiếp nhé.kq là 75,75g
mình mỏi tay quá!;)
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Câu1:
m $NaCl$= 0,2*58,5= 11,7g
m (muối hữu cơ)= 52,58- 11,7= 40,88g
Gọi CTC của axit là $C_xH_yCOOH$
....................muối là $C_xH_yCOONa$
2 $C_xH_yCOOH$-------> (2x+1)$CO_2$+ (y+1) $H_2O$
.....0,5...............................0,25(2x+1)..........0,25(y+1)
2 $C_xH_yCOONa$---------> $Na_2CO_3$+ (2x+1) $CO_2$+ y$H_2O$
......0,5.......................................................0.25(2x+1)............0,25y
Từ phương trình ta có hệ
(12x+y+67)*0,5=40,88
0,25(2x+1)*44+ 0,25y*18=44,14
=>x=1,04, y=2,28
=>n$CO_2$=1,02
n$H_2O$=0,82
n ax không no= 1,02-0,82= 0,2mol....n$CO_2$ < 0,72mol--->số C< 0,72:0,2=3,6--->n=3-->ax acrylic
=>n (axit no)=0,3mol........> n$CO_2$> 0,3mol
m axit acrylic= 14,4g
->%= 48,2%
Câu 2.
n$H_2$= 0,069 mol
n$Al$ dư= 2/3 n $H_2$=0,046mol
m $Al_2O_3$= 21,14-11,024-0,046*27= 8,874g
=>n= 0,087 mol
n $Al$ ban đầu= 0,087*2+0,046=0,22 mol
n $Cr_2O_3$=15,2g-> n=0,1 mol
=>H tính theo $Cr_2O_3$
=>H= 0,087:0,1=87%
Câu5. Bạn xem trong box ôn thi hoá học 2013 vô cơ nhé.mình giải chi tiết rồi đó.Thanks
Câu3.
Khi cho $HCl$ vào có $NO$ thoát ra tức là TN1 tạo ra $Fe^{2+}$
-> cho tiếp HCl thì có pư
3 $Fe^{2+} + 4$H^+$+ $NO_3^-$--------> 3 $Fe^{3+}$ + $NO$ +2 $H_2O$
bạn giải tiếp nhé

Ak còn bài Bạn quy đổi không được đó:(30,1g)
Do Kim loại dư--> sau phản ứng có muối $Fe^{2+}$
Gọi n Cu và n$Fe_3O_4$
có 1 phương trình về khối lượng
Bảo toàn e( chỉ cần chú ý Fe ở mức Oxh +2 là Ok)--> 1 phương trình
bạn giải tiếp nhé.kq là 75,75g
mình mỏi tay quá!;)
có 1 chỗ ở câu 1 mình nghĩ bạn nên xem lại
"
n ax không no= 1,02-0,82= 0,2mol"
nếu bạn nói vậy tức là thừa nhận acid đó là acid ko nó có 1 nối đôi rồi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom