[Hoá 12] Toán về kim loại

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Khi cho 3,33 một kim loại tác dụng hết với nước thì có khí hidro thoát ra và dung dịch X. Để trung hòa dung dịch X cần 240 ml dung dịch HCl 2M. Xác định tên kim loại ?

câu 2: Cho 23,2 gam hỗn hợp Cu, Fe phản ứng với 2 lit HCl 0,6M, thu được 6,72 lit khí. Để trung hòa axit dư phải dùng 300 ml NaOH.
a) Xác định % khối lượng mỗi kim loại.
b) Tính nồng độ mol/l của dung dịch NaOH.

câu 3: cho 0,85 gam 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp tan hết trong nước thu được dung dich X. Để trung hòa hết X dùng 150 ml HCl 0,2M. Xác định tên 2 kim loại.
 
S

smileandhappy1995

câu 1: Khi cho 3,33 một kim loại tác dụng hết với nước thì có khí hidro thoát ra và dung dịch X. Để trung hòa dung dịch X cần 240 ml dung dịch HCl 2M. Xác định tên kim loại ?
$2M + 2nH_2O \to 2M(OH)_n + nH_2$
$\dfrac{0,48}{n}$.......$\dfrac{0,48}{n}$
$M(OH)_n +nHCl \to MCl_n + nH_2O$
$\dfrac{0,48}{n}$...............0,48
ta có: $\dfrac{0,48}{n}$.M=3,33
đến đây lập BBL ta được M là Li


câu 2: Cho 23,2 gam hỗn hợp Cu, Fe phản ứng với 2 lit HCl 0,6M, thu được 6,72 lit khí. Để trung hòa axit dư phải dùng 300 ml NaOH.
a) Xác định % khối lượng mỗi kim loại.
b) Tính nồng độ mol/l của dung dịch NaOH
$ Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2$
0,3........0,6..........................0,3
\Rightarrow $m_{Fe}=0,3.56=16,8$
=> $m_{Cu}$ đến đây bạn tự tính tiếp nha
b) $HCl + NaOH \to NaCl + H_2O$
......0,6.........0,6
\Rightarrow$C_{M} NaOH=2M$

câu 3: cho 0,85 gam 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp tan hết trong nước thu được dung dich X. Để trung hòa hết X dùng 150 ml HCl 0,2M. Xác định tên 2 kim loại.
gọi R là kl tb
$2R + 2H_2O \to 2ROH + H_2$
0.03..........<...........0,03
$ROH + HCl \to RCl + H_2O$
0,03....<..0,03
=> $M_R$=28.33
\Rightarrow2 kl đó là Na và K
 
Top Bottom