[Hóa 12]Tớ học kém hóa lắm,giúp tớ bài này nha.cảm ơn nhiều.

D

ducdao_pvt

n glixerol = 0,01 mol

n muối = 3 x 0,01 = 0,03 mol

n [TEX]C_1_7H_3_1COOK[/TEX]=0,01 mol

=> n [TEX]C_1_7H_3_3COOK[/TEX]= 0,02 mol
=> m [TEX]C_1_7H_3_3COOK[/TEX] = 0,02 x 320 =6,4 g
 
P

phamthimai146

Đun sôi a gam một triglixerit X với dung dich KOH đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 0.92 gam glixerol va hỗn hợp Y gồm m gam muối của axit oleic va 3.18 gam muối của axit linoleic.m=?

Công thức triglicerit = $(C_{17}H_{33}-COO)_n(C_{17}H_{31}-COO)_m-C_3H_5$
$(C_{17}H_{33}-COO)_n(C_{17}H_{31}-COO)_m-C_3H_5 --> n C_{17}H{33}-COOK + m C_{17}H_{31}-COOK +
----------------------------------------------------------------------------------------------0,01n----------------------------------0,01m
C_3H_5(OH)_3$
------------0,01
với n + m = 3
số mol Glycerol = 0,92/92 = 0,01
số mol muối linoleat K $0,01m = \dfrac{3,18}{302} =0,01 ==> m = 1 ==> n = 2$
số mol muối oleat K = 0,02 ==>
khối lượng muối oleat K : m = 0,02*320 = 6,4
 
Top Bottom