[Hoá 12]típ tục giải cho em mấy bài hóa nhe :) cảm ơn

H

huyetcongtu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới một chuông úp kín, để một cốc 400g dung dịch đồng sunfat bão hòa và một cốc đựng 28,4g natri sunfat, do hấp thụ nước, natri sunfat biến thành tinh thể hiđrat Na2SO4.10H2O. Biết độ tan của đồng sunfat là 20,5g trong 100g nước. Vậy khối lượng đồng pentahiđrat(CuSO4. 5H2O) tách khỏi dung dịch sau khi kết thúc quá trình hiđrat hóa là:

Chọn câu trả lời đúng
A. 9,56g

B. 14,34g
C. 6,12g
D. 19,8g

Cho một hỗn hợp của magie iođua và kẽm iođua tác dụng với lượng dư nước brom rồi cô cạn dung dịch. Bã rắn thu được có khối lượng bé hơn khối lượng của hỗn hợp ban đầu 1,445 lần. Hỏi nếu chế hoá hỗn hợp ban đầu với một lượng dư dung dịch natri cacbonat thì khối lượng của kết tủa thu được sẽ bé hơn khối lượng của hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu lần?
Chọn câu trả lời đúng

A. 2,74

B. 1,33

C. 1,445

D. 2,45
:)>-
thanks
 
C

cukhoaithui

đở đc 1 câu >_<

Dưới một chuông úp kín, để một cốc 400g dung dịch đồng sunfat bão hòa và một cốc đựng 28,4g natri sunfat, do hấp thụ nước, natri sunfat biến thành tinh thể hiđrat Na2SO4.10H2O. Biết độ tan của đồng sunfat là 20,5g trong 100g nước. Vậy khối lượng đồng pentahiđrat(CuSO4. 5H2O) tách khỏi dung dịch sau khi kết thúc quá trình hiđrat hóa là:

Chọn câu trả lời đúng
A. 9,56g

B. 14,34g
C. 6,12g
D. 19,8g
-------->Vì "độ tan của đồng sunfat là 20,5g trong 100g nước"
====> Trong 120,5g dd CuSO4 có tối đa 20,5g CuSO4
===> Trong 400 g dd CuSO4 bão hòa có (400*20,5)/120,5=68,05g CuSO4
Ta có Độ bão hoà của dd CuSO4 = (20,5*100)/120,5=17
Ta có n(Na2SO4)= 28,4/142=0,2 mol
==> n(Na2SO4.10H2O)=n(Na2SO4)=0,2 mol
==> m(H2O trong 0,2 mol tinh thể Na2SO4.10H2O) = 0,2 *10*18=36 g
Vì "natri sunfat hấp thụ H2O (nước này là trong dd CuSO4) biến thành tinh thể hiđrat Na2SO4.10H2O"
===> m(dd CuSO4 còn lại)= 400-36=364 g
Gọi x là số mol CuSO4.5H2O tách ra khỏi dd
===> m(CuSO4 còn lại trong dd CuSO4 bảo hoà sau khi CuSO4.5H2O tách ra ) = (68,05-160x) mol
m(dd CuSO4 bảo hòa còn lại sau khi CuSO4.5H2O tách ra) = 364-(160 + 5*18)x = 364-250x g
Vì độ tan của CuSO4 là 17 ==> Ta có biểu thức sau :
17/100 = (68,05-160x)/(364-250x)
<===> x= 0,0525
===>m(CuSO4.5H2O tách ra)= 0,0525 * 250 =13,125 g
Cách giải chi tiết là như zậy,tui nghĩ nếu bạn hiểu thì sẽ thấy cách giải này hoàn toàn đúng ==> Đáp án bài này có thể là 14,34g
Có thể do sai số hoặc 1 nguyên nhân nào khác nên kết quả không trùng nhau,nhưng cách giải tui tin là đúng :) .Có thể sai sót trong tính toán và trình bày,bạn xem và nói lại dùm tui he.Lưu ý là tui có bỏ qua những số thập phân quá lẻ,chỉ lấy số đúng đến 2 số sau dấu phẩy--->có thể đáp án chính xác là 1 số khác nhưng tui nghĩ không chênh nhau lớn lắm :D
Bài 2 thì đúng bài tui đã gặp và muốn tham khảo thêm cách giải của các bạn khác.Tui đã tìm đc cách giải ra đáp số là 2,78g ,gần với đáp số câu A.Nhưng cảm thấy cách này còn rườm rà quá,nếu mai không ai post cách giải khác hay hơn lên thì tui sẽ post cách giải của tui :).Hi vọng giúp đc bạn :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom