[hoá 12] tính klg

R

re_night

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp A gồm hai ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng, thu được hỗn hợp rắn B và hỗn hợp hơi D (có tỉ khối hơi so với heli là 6,875). Cho toàn bộ D phản ứng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 đun nóng được 25,92 gam Ag. Giá trị của m là :


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
K

kemchua2303

Cho m gam hỗn hợp A gồm hai ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng, thu được hỗn hợp rắn B và hỗn hợp hơi D (có tỉ khối hơi so với heli là 6,875). Cho toàn bộ D phản ứng với lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 đun nóng được 25,92 gam Ag. Giá trị của m là :
Hơi bị lằng nhằng 1 tẹo, nhưng tóm lại là thế này
Gọi ancol trung bình là RCH2OH+Cu--> RCHO+Cu+H2O
xmol xmol xmol
ta thấy CuO dư nên RCH2OH pư hết
mà M(D)=27,5 nên trong D dứt khoát phải có H2O(M=18)
số mol của RCHO=H2O
nên M(D)=[M(RCHO)+M(H2O)]/2=(R+29+18)/2=27,5 (*)
suyra R=8 nhưng nhớ đây là R trung bình thôi
nên 2 anđehit là HCHO và CH3CHO
suyra 2 ancol tương ứng là CH3OH và C2H5OH(2 ancol đơn chức kế tiếp dãy đồng đẳng thì tạo ra 2 anđêhit cũng như vậy)
HCHO-->4mol Ag
amol 4amol
CH3CHO-->2mol Ag
bmol 2bmol
--> 4a+2b=0,24 (1)
tacó: Mtrung bình của 2 anđêhit=R+29
từ (*) suyra R+29=37=(30a+44b)/(a+b) (2)
từ 1 và 2 giải hệ ra a=b=0,04
từ đó tính ra m=32x0,04 + 46x0,04= 3,12 g
Đó, làm tới đó mà sai là chịu luôn.hix
 
Top Bottom