[hóa 12] tìm m

Y

yuyu_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín hh X gồm 0,07 mol C2H2; 0,09 mol vinylaxetilen ; 0,18 mol H2 và một ít bột Ni. Nung X thu được Y gồm 7 hidrocacbon có tỉ khối hơi so với H2 là 21,4375. Cho toàn bộ hh Y đi qua bình đựng dung dịch AgNO3/NH3 dư, thu được m gam kết tủa vàng nhạt và 2,24 lit hh khí Z gồm 5 hidrocacbon thóat ra khỏi bình. Hỗn hợp Z làm mất màu hết 80 ml dung dịch Br2 1M . Các phản ứng xảy ra hòan toàn. Giá trị m là ?
A. 12,78
B. 13,59
C. 11,97
D. 11,16
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

C2H2: 0,07 mol;
C4H4: 0,09 mol;
H2: 0,18 mol;
=> m(X)=6,86 gam; n(X)=0,34 mol;
M(Y)=42,875;
Bảo toàn khối lượng => m(X)=m(Y) => 6,86=n(Y).42,875 => n(Y)=0,16 mol
Vì số mol hỗn hợp giảm bằng số mol H2 phản ứng nên suy ra:
n(H2 pư)=n(X)-n(Y)=0,34-0,16=0,18 mol
=> H2 phản ứng hết
Hỗn hợp Y gồm: C2H2 dư, C4H4 dư, C2H4, C2H6, C4H6, C4H8, C4H10
Gọi: a=n(C2H2 dư); b=n(C4H4 dư)
Ta có: n(Z)=0,1 mol
Khi cho hỗn hợp Y đi qua bình đựng dung dịch AgNO3/NH3 dư thì C2H2 và C4H4 phản ứng nên bị giữ lại
=> a+b=n(Y)-n(Z)=0,16-0,1=0,06 mol (1)

Số mol liên kết pi ban đầu là: n(pi bđ)=0,07.2+0,09.2=0,41 mol
Hỗn hợp Z gồm: C2H4,C2H6,C4H6,C4H8,C4H10
Số mol liên kết pi trong (Z) bằng số mol Br2 phản ứng => n(pi hhZ)=0,08 mol
Số mol liên kết pi trong C2H2 dư và C4H4 dư là: 2a+3b mol
Bảo toàn số mol liên kết pi:
n(pi bđ)=n(H2 pư)+n(pi hhZ)+n(pi C2H2 dư, C4H4 dư)
0,41=0,18+0,08+2a+3b =>2a+3b=0,15 (2)
Từ (1) và (2) =>a=0,03 mol; b=0,03 mol
=> m=11,97 gam
 
Top Bottom