[HOÁ 12] Tìm kim loại M..................

M

miucon92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp em bài này với:


Hoà tan 0,88 gam hh gồm 1 kl M hoá trị 2 và oxit của nó vào dd HCl vừa đủ thu được 200 ml dd B chứa 2,22 gam muối. Biết M có tổng số hạt trong ngtử lớn hơn 40. M là:
A. Ba B. Ca C. Zn D. Fe

 
H

harry18

Mọi người ơi giúp em bài này với:


Hoà tan 0,88 gam hh gồm 1 kl M hoá trị 2 và oxit của nó vào dd HCl vừa đủ thu được 200 ml dd B chứa 2,22 gam muối. Biết M có tổng số hạt trong ngtử lớn hơn 40. M là:
A. Ba B. Ca C. Zn D. Fe


Cụ thể là thế này:

Số mol muối là: [TEX]n_{MCl_2} = \frac{2,22}{M + 71} (mol)[/TEX]

+) Giả sử hỗn hợp chỉ gồm M.

Khi đó [TEX]n__M = n__{MCl_2}[/TEX]

...[TEX]\Rightarrow \frac{0,88}{M} = \frac{2,22}{M + 71}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M \approx 46,6.[/TEX]

+) Nếu hh chỉ gồm MO ( không có kim loại)

Khi đó [TEX]n__{MO} = n__{MCl_2}[/TEX]

...[TEX]\Rightarrow \frac{0,88}{M+ 16} = \frac{2,22}{M + 71}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M \approx 20,1.[/TEX]

Do Đây là hỗn hợp của kim loại và oxit nên khối lượng mol của M nằm trong hai khoảng trên.

[TEX]\Rightarrow 20,1 \leq n__M \leq 46,6[/TEX]

Vậy M là Ca, đáp án B
 
S

scream9x

harry18 giải như vậy là cụ thể còn mình giải theo trắc nghiệm nhé!
M hoá trị 2 => oxit của nó MO ta có M & MO tác dụng với HCl theo tỷ lệ mol như nhau
=> đặt công thức chung của M & MO là X
X + HCl => XCl2 +...
ta có 0.88/X = 2.22/(X+71)
<=> X= 44
M < X < MO
=> M: Ca
nếu làm trắc nghiệm thì bạn rút gọn lời giải nhé!
 
Top Bottom