[Hóa 12] Tìm CTPT

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 46: Hiđrocacbon X có công thức phân tử C6H10. X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra kết tủa vàng. Khi hiđro hóa hoàn toàn X thu được neo-hexan. Tên gọi của X là:
A. 2,2-đimetylbut-3-in. B. 2,2-đimetylbut-2-in.
C. 3,3-đimetylbut-1-in. D. 3,3-đimetylpent-1-in.
Câu 45: X và Y lần lượt là các tripeptit và hexapeptit được tạo thành từ cùng một amino axit no, mạch hở, có một nhóm –COOH và một nhóm –NH2. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X bằng O2 vừa đủ thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và N2 có tổng khối lượng là 40,5 gam. Nếu cho 0,15 mol Y tác dụng hoàn toàn với NaOH (lấy dư 20% so với lượng cần thiết), sau phản ứng cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
A. 87,3 gam. B. 9,99 gam. C. 107,1 gam. D. 95,4 gam.
chất rắn trong bình giảm 0,48 gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối đối với hiđro là 15,5. Giá trị của m là:
A. 0,32. B. 1,38. C. 0,64. D. 0,92.
toàn,
Câu 41: Cho m gam một ancol, đơn chức X đi qua bình đựng CuO dư, nung nóng, sau khi phản ứng hoàn
Câu 50: Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, nguyên tố X ở nhóm IIA, nguyên tố Y ở nhóm VA. Công thức của hợp chất tạo thành từ 2 nguyên tố trên có dạng:
A. X5Y2. B. X2Y5. C. X3Y2. D. X2Y3
Câu 49: Khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với NaOH dư phải dùng hết 12 gam NaOH và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7 gam. Số đồng phân cấu tạo của X thỏa mãn là:
A. 5. B. 2. C. 4. D. 6.
 
L

lequynh_p

Câu 46: X tác dụng với AgNO3/NH3 tạo kết tủa vàng=> X có liên kết 3 đầu mạch
hiddro hóa được neo-hexan
=> chọn C
-Nhóm 10-

Câu 50: C
X cho 2etạo X2+, Y nhận 3e tạo Y3- để đạt cấu hìn bền có 8 e lớp ngoài nên là X3Y2
-Nhóm 10-
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Câu 41: Cho m gam một ancol, đơn chức X đi qua bình đựng CuO dư, nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn, chất rắn trong bình giảm 0,48 gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối đối với hiđro là 15,5. Giá trị của m là:
A. 0,32. B. 1,38. C. 0,64. D. 0,92.

X+CuO=>andehit(hoặc xeton)+Cu+H2O
.......0,03....0,03.......................0,03...0,03
KL chất rắn giảm = khối lượng oxi trong CuO phản ứng
=>nCuO=0,48/16=0,03 mol
=>số mol hỗn hợp hơi=số mol anđehit(xeton)+nH2O=0,06 mol
Bảo toàn khối lượng
mX=m(hh hơi)+mCu-mCuO=15,5.2.0,06+0,03.64-0,03.80=1,36(g)=>B
-Nhóm 10-
 
T

thienlong233

câu 49
nNaOH/nEste = 2/1--> đó là este tạo bởi axit và phenol (theo đề cho X là đơn chức)
RCOOR+2NaOH-->RCOONa + RONa + H2O
0,15_____0,3____0,15_____0,15___0,15
mEste =29,7 + 0,15.18 – 12 =20,4 gam--> khối lượng phân tử của este là 136
--->CTPT C8H8O2
Các đồng phân của E gồm : C-COO-C6H5; HCOO–C6H4 – CH3 (có 3 đồng phân o, p, m).
nên tổng có 4 đồng phân
chọn C
đội dream chemical

câu 41 Cho m gam một ancol, đơn chức X đi qua bình đựng CuO dư, nung nóng, sau khi phản ứng hoàn toàn, chất rắn trong bình giảm 0,48 gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối đối với hiđro là 15,5. Giá trị của m là:

2 chất có sự tăng giảm khối lượng là Cu và CuO
Gọi công thức phân tử của ancol là CnH2n+2O
CnH2n+2O+CuO-->CnH2nO+H2O
Khối lượng chất rắn trong bình giảm là khối lượng mO trong H2O
nH2O=nO=0,02(mol)--> nCnH2nO=0,02mol
Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối với H2 là 15,5-->Mtb=31
-->mCnH2nO+mH2O=1,24g
ADĐLBTKLđịnh luật bảo toàn khối lượng
mCnH2n+2O = mCnH2nO+mH2O-mO=1,24-0,32= 0,92g
chọn D
đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

câu 46:
Đó là chất
3,3-đimetylbut-1-in

________CH3
________ |
CH ≡ C - C - CH3
________ |
________CH3
=>C
câu 45:
CTTQ cua X (co 3lien ket doi va 3N)
CnH2n-1O4N3 -->nCO2 +0.5*(2n-1)H2O +1.5N2
Dot 0.1 mol X thi thu dc sp co m=40.5 gam --> n=6 -->amino axit co so nguyen tu C=6/3=2 : HOOC-CH2-NH2
y + 6NaOH -->6NaOOC-CH2-NH2
0.15 -> 0.9 -> 0.9
-->nNaOH(du)=0.18
Chat ran gom muoi cua aminoaxit va NaOH du co khoi luong =95.4gam
=>D
câu 41:
Gọi công thức phân tử của ancol là CnH2n+2O
CnH2n+2O + CuO = CnH2nO + H2O
Khối lượng chất rắn trong bình giảm chính là khối lượng Oxi trong nước.
nH2O = nO = 0,02 (mol) => nCnH2nO =0,02mol
Hỗn hợp hơi thu được (gồm anđêhit và hơi nước) có tỉ khối với H2 là 15,5
suy ra mCnH2nO+mH2O=1,24g
Theo định luật bảo toàn khối lượng: mCnH2n+2O = mCnH2nO+mH2O - mO =1,24 - 0,32 = 0,92g
=>D
đội dream chemical
 
Top Bottom