[Hóa 12]tìm ctpt của X

L

lovee_11

theo đề bài sau khi lọc kết tủa cô cạn vẫn còn 1,4g chất rắn. vì vậy muối tạo ra sau pư là 2 muối CaC03 và Ca(HC03)2 vì: nếu chất rắn là Ca(0H)2 thì C02 hết=> nC=nC02=nCaC03 kêt tủa => giải ko có kquả (thực ra nếu đề cho như vậy là ngầm hiểu tạo 2 muối)
pt cô cạn :
Ca(HC03)2 -------> CaC03 +H20 + C02
=> do cô cạn chứ ko phải nung nên 1,4g chất rắn là CaC03 (nhiều nguời dễ nhầm chỗ này là Ca(HC03)2 hoặc CaO )
nC (trong X)=nC (trong 15g CaCO3) + nC (trong Ca(HCO3)2) = 0,178 mol
=> mC =2,136g => mH (trong X)=0,744g=nH
gọi X là CxHy => x:y=nC:nH=1:4
=> CH4
 
Top Bottom