[Hoá 12] Tìm công thức và tính khối lượng chất

T

tuanminu1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 . xà phòng hóa hoàn toàn 0,2 mol một chất hữu cơ X ( chưa C,H,O) cần vừa đu 600 ml dung dịch NaOH 1M . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 49,2 gam muối khan .Công thức của X là
A. (HCOO)3C3H5 B.C3H5(COOCH3)3
C.(CH3COO)2C2H4 D.(CH3COO)3C3H5

câu 2
Hòa tan hoàn toàn 9,6 gam kim loại R trong dung dịch H2SO4 đặc nóng , dư thu được khí SO2 . Cho khí này hấp thụ hết vào 400 ml dung dịch NaOH 1M thu đc dung dịch X chưa 22,9 gam chất tan . Kim loại R là
A. Al B. Mg C. Fe D. Cu

câu 3
Lên men hoàn toàn m gam glucozo thành ancol etylic.Toàn bộ khí CO2 sinh ra trong quá trình này đc hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 dư tạo ra 40 gam kết tủa . Nếu hiệu suất của quá trình lên men là 75% thì giá trị của m là
A. 60 g B.58g C.20g D.48 g

câu 4
Cho hh X gồm 2 anđehit là đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với H2 dư ( Ni , nhiêt độ) thu đc hh 2 ancol đơn chức . Đốt cháy hoàn toàn hh 2 ancol này thu đc 11 gam CO2 và 6,3 gam H2O . Công thức của 2 anđehit là
A. C2H3CHO và C3H5CHO B.C2H5CHO và C3H7CHO
C.C3H5CHO và C4H7CHO D.CH3CHO và C2H5CHO

câu 5
Cho hh gồm 0,05 mol HCOOH ; 0,1 mol HCHO và 0,05 mol HCOOC2H5 tác dụng vs dd AgNO3/NH3 thì thu đc khối lượng Ag là
A. 43,2 g B. 86,4 g C.54 g D.64,8 g

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

câu 1 . xà phòng hóa hoàn toàn 0,2 mol một chất hữu cơ X ( chưa C,H,O) cần vừa đu 600 ml dung dịch NaOH 1M . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 49,2 gam muối khan .Công thức của X là
A. (HCOO)3C3H5 B.C3H5(COOCH3)3
C.(CH3COO)2C2H4 D.(CH3COO)3C3H5
Vì $\frac{n_X}{n_{NaOH}}=\frac{0,2}{0,6}=\frac{1}{3}$ nên X là este 3 chức => Loại C.
Đến đây bạn thử nghiệm là được.
- TH1: Số mol muối khan=số mol X=0,2 => M muối khan=246 (loại).
- TH2: Số mol muối khan=số mol NaOH=0,6 => M muối khan=82
=> Muối khan là CH3COONa
=> X là (CH3COO)3C3H5 (D).
câu 2
Hòa tan hoàn toàn 9,6 gam kim loại R trong dung dịch H2SO4 đặc nóng , dư thu được khí SO2 . Cho khí này hấp thụ hết vào 400 ml dung dịch NaOH 1M thu đc dung dịch X chưa 22,9 gam chất tan . Kim loại R là
A. Al B. Mg C. Fe D. Cu
Gọi $n_{Na_2SO_3}=x; n_{NaOH}$dư=y $\to \begin{cases} 2x+y=0,4 \\ 126x+40y=22,9 \end{cases} \\ \to \begin{cases} x=0,15 \\ y=0,1 \end{cases}$
=> $n_{SO_3}=x=0,15$
Gọi hoá trị của R là n. Ta có: $n_R=\frac{0,15.2}{n}=\frac{0,3}{n}$
[TEX]R=\frac{9,6n}{0,3}=32n[/TEX]
=> n=2, R=64: Cu.
câu 3
Lên men hoàn toàn m gam glucozo thành ancol etylic.Toàn bộ khí CO2 sinh ra trong quá trình này đc hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 dư tạo ra 40 gam kết tủa . Nếu hiệu suất của quá trình lên men là 75% thì giá trị của m là
A. 60 g B.58g C.20g D.48 g
Ta có: $n_{CO_2}=n_{kt}=0,4$
C6H12O6 ---> 2C2H5OH + 2CO2
0,2<---------------------------0,4mol
Vì H=75% => $n_{C_6H_12O_6}=\frac{0,2.100}{75}=... \to m=...$
 
P

phamthimai146

câu 4
Cho hh X gồm 2 anđehit là đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với H2 dư ( Ni , nhiêt độ) thu đc hh 2 ancol đơn chức . Đốt cháy hoàn toàn hh 2 ancol này thu đc 11 gam CO2 và 6,3 gam H2O . Công thức của 2 anđehit là
A. C2H3CHO và C3H5CHO B.C2H5CHO và C3H7CHO
C.C3H5CHO và C4H7CHO D.CH3CHO và C2H5CHO

Y là rượu đơn no. mol CO2 = 0,25 và mol H2O = 0,35
số mol Y = 0,35 - 0,25 = 0,1
số nguyên tử C trung bình = 0,25/0,1 = 2,5
==> hai andehit là CH3-CHO và C2H5-CHO ==> câu D

câu 5:Cho hh gồm 0,05 mol HCOOH ; 0,1 mol HCHO và 0,05 mol HCOOC2H5 tác dụng vs dd AgNO3/NH3 thì thu đc khối lượng Ag là
A. 43,2 g B. 86,4 g C.54 g D.64,8 g


HCOOH --> 2 Ag
0,05---------0,1
HCHO ---> 4 Ag
0,1---------0,4
HCOOC2H5 ---> 2 Ag
0,05----------------0,1
khối lượng Ag = 108*0,6 = 64,8 ==> câu D
 
Top Bottom