[Hoá 12]Tìm công thức phân tử

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có V lít khí A gồm H2 và hai anken là hai đồng đẳng kế tiếp nhau ,trong đó H2 chiếm 60% thể tích .Dẫn hỗn hợp A qua bột Ni đung nóng được hỗn hợp khí B .Đốt cháy hoàn toàn khí B được 19.8 gam H2O và 13.5 H2O .Công thức phân tử của hai anken là

A. C2H4 và C3H6 B.C3H6 và C4H8 C.C4H8 và C5H10 D. C5H10 và C6H10
( Giải chi tiết dùm e nghe anh chị )
 
P

phamthimai146

Có V lít khí A gồm H2 và hai anken là hai đồng đẳng kế tiếp nhau ,trong đó H2 chiếm 60% thể tích .Dẫn hỗn hợp A qua bột Ni đung nóng được hỗn hợp khí B .Đốt cháy hoàn toàn khí B được 19.8 gam H2O và 13.5 H2O .Công thức phân tử của hai anken là

A. C2H4 và C3H6 B.C3H6 và C4H8 C.C4H8 và C5H10 D. C5H10 và C6H10
( Giải chi tiết dùm e nghe anh chị )

Hổn hợp A gồm 2x mol CnH2n và 3x mol H2
Khối lượng A = khối lượng B ==> lượng CO2, H2O do B cháy sinh ra cũng bằng do A cháy sinh ra:
CnH2n ---> n CO2 + n H2O
2x---------------2nx------2nx
H2 -------------------> H2O
3x------------------------3x
mol CO2 = 2nx = 19,8/44 ===> nx = 0,45
số mol H2O : 2nx + 3x = 13,5/18 = 0,75 ===> x = 0,1 ==> n = 2,25
==> hai anken là C2H4 và C3H6 ===> câu A
 
L

lovelybones311

Có V lít khí A gồm H2 và hai anken là hai đồng đẳng kế tiếp nhau ,trong đó H2 chiếm 60% thể tích .Dẫn hỗn hợp A qua bột Ni đung nóng được hỗn hợp khí B .Đốt cháy hoàn toàn khí B được 19.8 gam CO2 và 13.5 H2O .Công thức phân tử của hai anken là

A. C2H4 và C3H6 B.C3H6 và C4H8 C.C4H8 và C5H10 D. C5H10 và C6H10



Cho A qua Ni thì thành phần C,H ko đổi...Nên đốt B chính là đốt A

$n CO_2 =0,45 mol$
$n H_2O =0,75 mol$

Gọi CTTB của 2 anken là : $C_nH_{2n}$

$2C_nH_{2n} + 3n O_2 -t^o-> 2nCO_2 + 2nH_2O$
0,45/n...........................0,45...........0,45 mol

$2H_2 + O_2 -t^o-> 2H_2O$
0,3..................(0,75-0,45) mol

Mà $%H_2 =60% $

-> n hh =0,3:60.100=0,5 mol

-> 0,45/n=0,2

->n=2,25

Mà đồng đẳng kế tiếp -> $C_2H_4$ , $C_3H_6$

=> Đáp án A
 
Top Bottom