[Hóa 12] Tỉ Khối

N

naruto_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thổi từ từ V lit hh khí CO và H2 có tỉ khối hơi so với H2 là 7.5 qua 1 ống sứ đựng 16.8 gam hh 3 oxit CuO,Fe3O4,Al2O3 nung nóng. Sau phản ứng thu được hh khí và hơi có tỉ khối so với H2 là 15.5 ; dẫn hh khí này vào dd Ca(OH)2 dư thấy có 5 gam kết tủa. Thể tích V và khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bn?
 
A

acidnitric_hno3

Thổi từ từ V lit hh khí CO và H2 có tỉ khối hơi so với H2 là 7.5 qua 1 ống sứ đựng 16.8 gam hh 3 oxit CuO,Fe3O4,Al2O3 nung nóng. Sau phản ứng thu được hh khí và hơi có tỉ khối so với H2 là 15.5 ; dẫn hh khí này vào dd Ca(OH)2 dư thấy có 5 gam kết tủa. Thể tích V và khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là bn?
Từ tỉ khối của hh CO và $H_2$ áp dụng sơ đồ đường chéo => $\frac{nCO}{nH_2} = 1:1$
=> VCO = V$H_2$ = 0,5V
Sau phản ứng khử oxit KL thu được hh khí trong đó có $CO_2$ có n= 0,05mol
Trong hh có $H_2O$ và $CO_2$
Áp dụng sơ đồ đường chéo tính được $\frac{nCO_2}{nH_2O} = 1:1$
=> n$H_2O$ = n$CO_2$ = 0,05mol
=> nCO = n$H_2$ = 0,05mol => V = 2,24l
Tính mO nữa rồi => m chất rắn còn trong ống = 15,2g
 
Top Bottom