[Hoá 12] Thuyết lai hoá

L

lunun_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mô tả sự hình thành liên kết trong phân tử BF3 , CH4, BeH2 theo thuyết lai hoá
khi%20%28178%29.gif
khi%20%2849%29.gif
khi%20%28187%29.gif
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

mô tả sự hình thành liên kết trong phân tử BF3 , CH4, BeH2 theo thuyết lai hoá


Giải chung như thế này nhá em:

Xét phân tử $AX_mE_n$ trong đó A là nguyên tử trung tâm, X liên kết với A bằng những liên kết $\sigma$ và n cặp electron tự do hay không liên kết với E
Sau đó xét T = m+n = ?
T = 2 --> A lai hoá sp
T = 3 --> A lai hoá tam giác
T = 4 --> A lai hoá tứ diện
T = 5 --> ...
T = 6 --> ...

$BeH_2$ Be bỏ 2e liên kết với 2 nguyên tử H --> n = 0
Be liên kết với H qua 2 liên kết sigma
--> m+n = 2 --> lai hoá sp giống $CO_2$

$BF_3$ B bỏ 3e liên kết với 3 nguyên tử F --> n = 0
B liên kết với F qua 3 liên kết sigma
--> m+n = 3 --> lai hoá $sp^2$

$CH_4$ có trong sách thì phải, em chịu khó coi lại đi, đánh máy mệt quá. :))

Em có thể tham khảo tại: Bài giảng trọng tâm chương trình chuẩn HOÁ HỌC 10 của Tiến Sĩ Cao Cự Giác cho nó rõ.
 
Top Bottom