[hóa 12] thủy phân este

S

socviolet

Thủy phân hoàn toàn 0.2 mol 1 este E cần dùng vừa đủ 100 g dung dịch NaOH24%, thu được 1 ancol và 43.6 g hỗn hợp muối của 2 axit đơn chức. tìm CT 2 axit.
$n_{NaOH} = 0,6 = 3.0,2$ => Este 3 chức có CT: $(R_1COO)_2R-OOCR_2$
Gọi CT chung của 2 axit là $\overline{R}COOH$ => muối là $\overline{R}COONa$, có: $\overline{M}_{\overline{R}COONa} = \frac{43,6}{0,6}=72,67 \to \overline{R}=5,67$
Vậy 1 trong 2 axit phải là HCOOH.
- Nếu HCOOH là R1 => $n_{HCOONa}=0,4; n_{R_2COONa}=0,2$
$M_{R_2COONa}=\frac{43,6-0,4.68}{0,2}=82$ => R2=15 => axit còn lại là CH3COOH.
- Nếu HCOOH là R2, làm tương tự như TH kia, ra R1 = 8 (loại).
Vậy 2 axit là HCOOH và CH3COOH.
 
Top Bottom