[hoá 12] sử dụng phương pháp trung bình

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giùm mình một số bài sau nhé !Mình tự học ở nhà nên ko biết hỏi ai :confused: :
1.Cho 1,7 g hh gồm Zn và kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư, sinh ra 0.672 lít khí H2. Mặt khác, khi cho 1,9 g X tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 1,12 lít.KL X là ??A.Ba B.Ca C.Mg

2. Cho hh hai anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước( xt H2SO4) thu được Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hh Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dd NaOH 0,1 M thu được dd T trong đó nồng độ NaOH = 0.05M( coi thể tích thay đổi không đáng kể). X và Y là???
A. C2H5OH và C3H7OH B.C3H7OH và C4H9OH C.C2H5OH và C4H9OH D.C4H9OH và C5H11OH

3.Đốt cháy hoàn toàn V lít hh khí gồm 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng, có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 dvc, thu được nCO2/nH2O=10/13. Công thức phân tử của hidrocacbon lần lượt là: A.CH4 và C3H8 B.C2H6 và C4H10 C.C3H8 và C5H12 D. C4H10 và C6H14

4. hh 3 ancol đơn chức, bậc 1 X,Y,Z có tổng số mol là 0.08 mol và tổng khối lượng là 3,387 gam. Biết Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon, My < Mz và 3nx=5(ny+nz).Công thức cấu tạo của ancol Y là:
A.CH(nối ba)C-CH2OH hoặc CH2=CH-CH2OH
BCH(nối ba)C-CH2OH hoặc CH3-CH2-CH2OH
C.CH2=CH-CH2OH hoặc CH3-CH2-CH2OH
D. CH(nối ba)C-CH2OH hoặc CH2=CH-CH2OH hoặc CH3-CH2-CH2OH

5.Cho m gam hh gồm 2 chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300ml dd Na2CO3 0.5M. Để tác dụng hết với lượng muối cacbonat dư cần tối thiểu 100ml dd HCl 1M. Mặt khácc, đốt cháy hoàn toàn m gam hh trên rồi dẫn sp cháy qua bình I chứa dd H2SO4 đ, sau đó qua bình II chứa dd NaOH đặc thì thấy độ tăng kl của II nhiều hơn I là 20,5 g. Giá trị của m là
A.12,15 B.15,1 C.15,5 D.12,05

6.Đốt cháy hoàn toàn 11,85 g hh 2 este đơn chức X, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần dùng tối thiểu 63 lít kk . sp cháy được dẫn qua bình I đựng dd H2SO4 đ, sau đó qua bình II Ca(OH)2 đ, dư thì thấy khối lượng bình I tăng m gam và bình II tăng 23,1 g. Công thức cấu tạo của các este trong X lần lượt là :
A. HCOOCH2CH3 và HCOOCH2CH2CH3
B. HCOOCH=CH2 và HCOOCH=CH-CH3
C.CH3COOCH3 và CH3COOCH2CH3
D.HCOOC(nối ba)CH và HCOOC(nối ba)C-CH3

Có ai biết nối ba đánh thế nào ko chỉ mình với ! lần đầu mình viết bài ! Cám ơn trước:confused::(
 
G

giotbuonkhongten

2. Cho hh hai anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước( xt H2SO4) thu được Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hh Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dd NaOH 0,1 M thu được dd T trong đó nồng độ NaOH = 0.05M( coi thể tích thay đổi không đáng kể). X và Y là???
A. C2H5OH và C3H7OH B.C3H7OH và C4H9OH C.C2H5OH và C4H9OH D.C4H9OH và C5H11OH
nNaOH pứ = 0,1 --> nCO2 = 0,05 mol

CnH2n+2O --> nCO2
14n+18 n
1,06 0,05.

3.Đốt cháy hoàn toàn V lít hh khí gồm 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng, có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 dvc, thu được nCO2/nH2O=10/13. Công thức phân tử của hidrocacbon lần lượt là: A.CH4 và C3H8 B.C2H6 và C4H10 C.C3H8 và C5H12 D. C4H10 và C6H14

nCO2>nH2O ---> ankan

nCO2 + (n+1)H2O
10 ------------ 13
--> n = 3,33 --> B :)
 
A

acsimet_91

nCO2>nH2O ---> ankan



nCO2 + (n+1)H2O

10 ------------ 13

--> n = 3,33 --> B

giotbuonkhongten à,bạn làm như thế này đáp án ko sai nhưng thiếu cơ sở kết luận nó la C2H6 và C4H10

C3H8 và C5H12 cũng thỏa mãn mà :)

1.Cho 1,7 g hh gồm Zn và kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dung dịch HCl dư, sinh ra 0.672 lít khí H2. Mặt khác, khi cho 1,9 g X tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 1,12 lít.KL X là ??A.Ba B.Ca C.Mg



2. Cho hh hai anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước( xt H2SO4) thu được Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hh Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dd NaOH 0,1 M thu được dd T trong đó nồng độ NaOH = 0.05M( coi thể tích thay đổi không đáng kể). X và Y là???

A. C2H5OH và C3H7OH B.C3H7OH và C4H9OH C.C2H5OH và C4H9OH D.C4H9OH và C5H11OH



3.Đốt cháy hoàn toàn V lít hh khí gồm 2 hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng, có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 dvc, thu được nCO2/nH2O=10/13. Công thức phân tử của hidrocacbon lần lượt là: A.CH4 và C3H8 B.C2H6 và C4H10 C.C3H8 và C5H12 D. C4H10 và C6H14
6.Đốt cháy hoàn toàn 11,85 g hh 2 este đơn chức X, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần dùng tối thiểu 63 lít kk . sp cháy được dẫn qua bình I đựng dd H2SO4 đ, sau đó qua bình II Ca(OH)2 đ, dư thì thấy khối lượng bình I tăng m gam và bình II tăng 23,1 g. Công thức cấu tạo của các este trong X lần lượt là :

A. HCOOCH2CH3 và HCOOCH2CH2CH3

B. HCOOCH=CH2 và HCOOCH=CH-CH3
C.CH3COOCH3 và CH3COOCH2CH3

D.HCOOC(nối ba)CH và HCOOC(nối ba)C-CH3

_Không được dùng chữ màu đỏ trong bài viết.Thanks_
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

giotbuonkhongten à,bạn làm như thế này đáp án ko sai nhưng thiếu cơ sở kết luận nó la C2H6 và C4H10

C3H8 và C5H12 cũng thỏa mãn mà :)

C5H12 là chất lỏng thì phải, sao thỏa được bạn

Mình cảm thấy bài của bạn mới thiếu cơ sở kết luận

Post bài hỏi cách làm chứ có hỏi mỗi đáp án đâu nhỉ :)
 
A

acsimet_91


xin lỗi nhé.mình quên mất nó là chất khí :)
còn về việc giải cụ thể thì mình nghĩ ko cần thiết vì chắc bạn ấy cũng chỉ muốn so sánh đáp án thôi
những bài này mình nghĩ chỉ cần viết đáp án lên để các bạn so sánh thôi
viết lời giải vừa tốn thời gian,vừa...chẳng ai thèm đọc.người ta chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng thôi :)
 
M

minhhung180193

Mình không giải được nên mới cần các bạn giải giùm ! Lời giải mình chỉ cần càng ngắn càng dễ hiểu càng tốt, không tốn time lắm đâu! giải như bạn giotbuonkhongten là được rồi thánk pạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom