[Hóa 12] Sơ đồ phản ứng

N

ngocxit9507

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C2H4 \Rightarrow A1\Rightarrow A2\Rightarrow A3\Rightarrow A4\Rightarrow A5\Rightarrow A6\Rightarrow A7\Rightarrow A8\Rightarrow C2Cl6
- biết A3 có tỉ khối sao với H2 là 13
- ở đây chỉ có phản ứng cộng Cl (1:1) và phản ứng tách HCl
- các chất A1 A2 A4 A6 A7 A8 là các hợp chất hữu cơ có chứa clo
- A5 có khối lượng mol là 168 và có cấu trúc đối xứng
tìm các chất và hoán thành sơ đồ phản ứng
 
S

socviolet

C2H4 \Rightarrow A1\Rightarrow A2\Rightarrow A3\Rightarrow A4\Rightarrow A5\Rightarrow A6\Rightarrow A7\Rightarrow A8\Rightarrow C2Cl6
- biết A3 có tỉ khối sao với H2 là 13
- ở đây chỉ có phản ứng cộng Cl (1:1) và phản ứng tách HCl
- các chất A1 A2 A4 A6 A7 A8 là các hợp chất hữu cơ có chứa clo
- A5 có khối lượng mol là 168 và có cấu trúc đối xứng
tìm các chất và hoán thành sơ đồ phản ứng
$M_{A_3}=13.2=26<35,5$ => A3 không chứa Cl, vậy A3 là C2H2.
Gọi CTPT A5 là $C_xH_yCl_z$ => 12x+y+35,5z=168 => x=y=2; z=4 => A5 là C2H2Cl4.
Sơ đồ PƯ:
$CH_2=CH_2 \xrightarrow{Cl_2}CH_2Cl-CH_2Cl\xrightarrow[-HCl]{KOH/C_2H_5OH}CHCl=CH_2\xrightarrow[-HCl]{KOH/C_2H_5OH}CH\equiv CH \xrightarrow{Cl_2}CHCl=CHCl \xrightarrow{Cl_2} CHCl_2-CHCl_2 \xrightarrow[-HCl]{KOH/C_2H_5OH} CCl_2=CHCl\xrightarrow[-HCl]{KOH/C_2H_5OH}CCl \equiv CCl \xrightarrow{Cl_2} CCl_2=CCl_2 \xrightarrow{Cl_2} CCl_3-CCl_3$
 
Top Bottom