[hoá 12] Sắt

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 4,15g hỗn hợp Fe, Al tác dụng hết với dung dịch HCl, sau phản ứng khối lượng dd HCl tăng thêm 3,9g. khối lượng muối tạo thành là?
2. cho a gam Fe tan hết trong 1lit dd HCl 2,5M (D=1,19g/ml) thấy thoát ra khí H2 và thu được 1200g dung dịch X. Khối lượng a có giá trị là?
 
B

boomboom25295

1, Fe+2HCl\Rightarrow FeCl2 +H2
x x mol
2Al+6HCl\Rightarrow2AlCl3 +3H2
y 3y/2
gọi số mol Fe,Al ban đầu lần lượt là x và y mol
ta có hệ sau :56x+27y=4,15
4,15-2(x+3/2.y)=3,9
\Rightarrow x=y=0,05 mol \Rightarrow m muối tạo thành là 0,05.(127+133,5)=13,025 g
2, Fe+2HCl\Rightarrow FeCl2 +H2
1 mol Fe ..............> khối lượng dd tăng 54 g
a/56 g -----------> khối lượng dd tăng 1200 - 1,19.1000=10 g
\Rightarrow 54.a/56=10 \Rightarrow 280/27 g
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

1. cho 4,15g hỗn hợp Fe, Al tác dụng hết với dung dịch HCl, sau phản ứng khối lượng dd HCl tăng thêm 3,9g. khối lượng muối tạo thành là?
2. cho a gam Fe tan hết trong 1lit dd HCl 2,5M (D=1,19g/ml) thấy thoát ra khí H2 và thu được 1200g dung dịch X. Khối lượng a có giá trị là?

1.

mH2=0,25g

-->nH2=0,125mol

-->nHCl=0,25mol

ADĐLBTKL ta có

m muối=4,15+0,25.36,5-0,25=13,025g

2.

mdd HCl=1000.1,19=1190g

-->khối lượng Fe thêm vào + mdd HCl - nH2=1200

mà nFe=nH2

-->x.56+1190-2x=1200

-->x=[TEX]\frac{10}{54}[/TEX] mol

-->a=10,37 g

câu 2 cũng ko chắc lắm :D mong chỉ giáo =))
 
Top Bottom