[Hoá 12] Quặng photphorit

M

mjnktjen

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

khối lượng quặng photphorit chứa 77,5% Ca3(PO4)2 cần dùng để điều chế 1,56 tấn supephotphat kép chứa 75% canxihidrophotphat với hiệu suất cả quá trình là 80& là? ( đáp án là 2,5 tấn, mình tính k ra như vậy)

$Ca_3(PO_4)_2 + 3H_2SO_4 \rightarrow 2H_3PO_4 + 3CaSO_4$
$\dfrac{1}{3}$<----
$Ca_3(PO_4)_2 + 4H_3PO_4 \rightarrow 3Ca(H_2PO_4)_2$
$\dfrac{0,5}{3}$<----$\dfrac{2}{3}$-----------0,5

Khối lượng photphorit theo lí thuyết: $\dfrac{1}{3}.310 + \dfrac{0,5}{3}.310$=1.55 tấn
Thêm hiệu suất: 1,55/0,8=1,9375 tấn
Khối lượn quặng: $\dfrac{1,9375}{0,775}$=2,5 tấn
 
Top Bottom