[Hóa 12] Phương pháp giải nhanh

C

chuonggio01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi !giúp mình giải bài này với !bài này liên quan đến phương pháp bảo toàn mol electron
hòa tan 6,25 gam hỗn hợp Zn và Al vào 275 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch A , chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết cân nặng 2,516 gam và 1,12 lít hỗn hợp khí D (đktc) gồm NO và NO2 .tỉ khối của hỗn hợp D so với hiđrô là 16,25.nồng độ mol của HNO3 và khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng là bao nhiêu?
cảm ơn các bạn nhiều!!!!!
 
L

luffy_95

hòa tan 6,25 gam hỗn hợp Zn và Al vào 275 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch A , chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết cân nặng 2,516 gam và 1,12 lít hỗn hợp khí D (đktc) gồm NO và NO2 .tỉ khối của hỗn hợp D so với hiđrô là 16,25.nồng độ mol của HNO3 và khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng là bao nhiêu?
cảm ơn các bạn nhiều!!!!!
Gải

dùng đường chéo --->[TEX]\frac{n_{NO_2}}{n_{NO}}=\frac{1}{6}[/TEX]

---->số mol e cho [TEX]n_{e\ cho}=n_{NO_2}}+3{n_{NO}}=0,1357[/TEX]

---> [TEX]n_{e\ cho}=n_{e\ nhan}\Leftrightarrow 2x+3y=0,1357[/TEX] (2)

ta có [TEX]n_{HNO_3}=n_{e\ cho}+n_{hh\ khi}=0,1357+0,05 ----> C_M=0,68\ (M)[/TEX]

[TEX]n_{NO_3^-}=n_{e\ cho}=0,1357 ---->m_{NO_3^-}=8,4134\ (gam)[/TEX]

----> [TEX]m_{muoi}=8,4134+6,25-2,516=12,1474 ( gam) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom